เรียน Academic Writing WriteNow

เรียน academic writing

ทำไม academic writing ถึงเป็นเรื่องยากสำหรับคนไทย?

Let’s be real. มาคุยกันอย่างเปิดอกนะคะ

การเขียนทางวิชาการเนี่ย มันน่ากลัวไม่ใช่ย่อย ไม่ว่าจะเขียนตอนสอบ เขียนงานส่งอาจารย์ เขียนธีสิสหรือวิทยานิพนธ์ หรืองานวิจัยที่อยากจะตีพิมพ์   

ในฐานะคนที่ผ่านระบบการศึกษาไทยมาตั้งแต่เด็กจนถึงมหาวิทยาลัยโดยไม่เคยไปเรียนต่างประเทศก่อนปริญญาโทเลย  ครูม่อนเข้าใจดีว่ามันลำบากขนาดไหนเวลาที่ต้องไปอ่านไปเขียนทางวิชาการเป็นภาษาอังกฤษเลยโดยที่ไม่มีพื้นฐานอะไรสักอย่าง

มันไม่ใช่ว่าคนไทยอย่างเราไม่เก่งนะ  เราเขียนได้ลำบากเพราะว่าเราไม่เคยเรียนมา ไม่เคยฝึก  และที่สำคัญนะ คือไม่เข้าใจว่า academic writing process มันเป็นอย่างไร

จากที่ผ่านมาแล้วด้วยตัวเอง, สอนนักเรียนที่มหาวิทยาลัยที่อเมริกา และโค้ชนักเรียนไทยตัวต่อตัว ครูรู้ว่าจริงๆมีทักษะหลักอยู่ไม่กี่อย่างที่ทำให้ academic writing ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ครูเริ่มเห็นว่าเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่าง จำได้ทุกอย่าง เราก็สามารถเขียนแบบ academic ได้

We should aim for significant progress, not perfection. 

ถ้าเราเน้นฝึกทักษะที่สำคัญ เราก็จะได้ significant progress 

คำหลัก คือ significant คือ เราปรับปรุงในสิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมาย  เราไม่จำเป็นต้องพยายามเขียนให้ perfect ทุกอย่าง (ซึ่งมันก็ทำไม่ได้จริง)

ครูจึงอยากจะสอนเน้นทักษะที่สำคัญเหล่านี้ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถผ่าน academic writing ได้ในระยะเวลาสั้นที่สุด

คอร์ส Academic Writing WriteNow 

คอร์สนี้จะเน้นทักษะที่สำคัญใน academic writing เพื่อให้นำไปใช้ได้ทันที 

ครูเข้าใจดีว่าส่วนมากแล้วเรามา เรียน academic writing เพราะต้องใช้เลย ถ้าต้องรอฝึกนานๆก็จะไม่ทัน ครูจึงเน้นสอนทักษะหลัก (core skills) ที่สำคัญจริงๆที่จะทำให้เขียนได้เลย

คอร์ส Academic Writing

เป้าหมายของคอร์ส

คือ ให้ผู้เรียนสามารถเขียน academic writing ได้ เพื่อช่วยให้ผู้เรียนเปลี่ยนจากความรู้สึกว่าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน มามีความมั่นใจและสามารถวางแผน (plan) และเขียน (write) ให้สำเร็จได้

เนื้อหา

Week 1: The WriteNow mindset, what is academic writing, and the writing process

Week 2: Sentence basic, effective paragraphs, and essay structure

Week 3: Features of academic writing (content and language)

Week 4: Using sources, paraphrase, summarize, quote

Week 5: Write your first draft (writing workshop & consultation)

Week 6: How to revise effectively and efficiently  

Week 7: Revising your draft (writing workshop & consultation)

Week 8: Editing and using writing tools

สิ่งที่จะได้รับ

 • เนื้อหา 10 modules
 • 8 อาทิตย์
 • เรียนสดออนไลน์ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.00-12.00 น. (รอบสดเรียนผ่าน zoom สามารถถามคำถามได้ทันที ผ่านวิดีโอ เสียง หรือchat)
 • Coaching ตัวต่อตัวเพื่อโค้ชงานเขียน ครั้งละ  30 นาที 2 ครั้ง
 • ส่งคำถามได้ตลอดเวลา มี office hour สำหรับตอบคำถาม (นัดในแต่ละอาทิตยเ์มื่อมีคำถามจากนักเรียน)
 • เอกสารประกอบการเรียนทุกอาทิตย์
 • ทุกรอบจะมีการบันทึกวิดีโอไว้ สามารถกลับมาทบทวนได้
 • ฝึกเขียนจริง โดยสามารถเลือกเขียนสิ่งที่กำลังเรียนหรือทำงานอยู่ หรือเลือกตัวอย่างที่มีให้ โดยจะเป็นการเขียนตามขั้นตอน the writing process และได้รับการโค้ชจาก ดร.ณัฏฐ์ภัทร์ ทุกขั้นตอน
 • และที่สำคัญ คือ เมื่อคอร์สนี้มีการอัพเดท ก็จะสามารถเข้าเรียนversionใหม่ได้อีกค่ะ 🙂

ผู้สอน

ดร.ณัฏฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล (ครูม่อน) เป็นคนเคยเกลียดภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก  เธอเรียนในโรงเรียนไทยมาตลอดจนกระทั่งจบปริญญาตรีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ครูม่อนจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย Harvard ทางด้าน Mind, Brain and Education และปริญญาเอกด้าน Human Development and Psychology จากมหาวิทยาลัย UCLA และผ่านโปรแกรมสำหรับเป็นผู้สอน academic writing สำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองโดยเฉพาะอีกด้วย

ครูม่อนมีประสบการณ์สอนทั้งนักเรียนไทยและอเมริกันตั้งแต่ระดับมัฐยมต้นถึงระดับอุดมศึกษาในหลายสถาบันที่ประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา

ครูม่อนโค้ช writing ด้วยการเน้นทักษะหลัก (core skills) ที่ทำให้งานเขียนดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ครูม่อนเชื่อว่าเมื่อเราฝึกอย่างมีเป้าหมายชัดเจน (intentional learning) เราจะพัฒนาได้เร็วและได้ผลตรงกับงานที่เราต้องเขียนจริง

Dr Natpat photo_2

ประสบการณ์นักเรียน

"คุณครูใจดีมากๆ ตอนแรกครูบอกว่าที่เขียนdraftมาต้องแก้เยอะมาก ครูจะไม่พูดอะไรที่ทำให้เรารู้สึก discouraged สิ่งที่ซันประทับใจคือครู caring และ attentive กับทุกรายละเอียดที่เราเขียนครับ"
Nakorn (Sun)
"หลังจากที่ได้เรียนคอร์ส SOP กับครูม่อนแล้ว ได้รู้หลักการ วิธีการเขียนที่ถูกต้อง ตั้งแต่กระบวนการคิดว่าจะเอาเนื้อหาอะไรมาเขียนดี ผ่านการ freewriting และ brainstorming หลังจากนั้นได้หัดเขียน ครูม่อนได้ให้ comment ต่างๆที่ช่วยพัฒนาให้การเขียนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น"
Pam Chayamai
"รู้สึกโชคดีมากค่ะที่มีโอกาสได้เรียนเขียน SoP กับครูม่อน ครูม่อนไกด์ไลน์ให้ตั้งแต่การเริ่มต้นเขียน อธิบายขั้นตอนการเขียนโดยละเอียด ช่วยแนะแนวการวิเคราะห์คำถาม และตอบคำถามได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำแนะนำของครูม่อนทำให้แพรวจุดประกายความคิด และสามารถถ่ายทอดสิ่งที่อยากเขียนลงไปได้"
แพรว ชนม์นิภา
"ครูม่อนสอนสนุกและทำให้เห็นภาพรวมพร้อมกระบวนการในการเขียนและวิธีการวางแผนการเขียนที่เป็นระบบและน่าสนใจมากๆๆคะ^^ "
นี ฮาซานี

คำถามเกี่ยวกับคอร์ส

Most frequent questions and answers

เน้นสอนทักษะหลัก (core skills) ที่จำเป็นต่อ academic writing โดยจะเน้นให้ฝึกจริง ได้รับfeedbackจากครู เพื่อให้นำไปใช้เขียนทางวิชาการได้เร็วที่สุด

เราก็คงจะเคยผ่านกันมาบ้างแล้ว เช่น 

ได้คำติมาว่าต้องเขียนให้ acdemic กว่านี้ แต่ไม่รู้ว่า academic กว่านี้มันคือยังไง?   ต้องเขียนให้ flow กว่านี้ แต่ไม่รู้ว่าflowคืออะไร?

ต้องมีsupporting detailsมากกว่านี้นะ แต่เราว่าเราก็มี details แล้วนะ มันไม่พอตรงไหน? 

ที่เขียนมามันคลุมเครือ ต้องให้specific กว่านี้ พอเรากลับมาอ่านก็ว่ามันspecificแล้วนะ จะเอาอะไรอีก?

สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างของปัญหาที่ครูจะสอนทักษะให้เราสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ

เป้าหมายของคอร์สนี้ คือ ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเขียน academic writing ได้อย่างรวดเร็วโดยเน้นฝึกทักษะหลัก (core skills) เมื่อจบแล้วผู้เรียนจะมีความมั่นใจในความสามารถของตัวเองในวางแผน (plan) และเขียน (write) เชิงวิชาการให้สำเร็จได้

คอร์สนี้เหมาะสำหรับผู้ที่

 • เตรียมตัวสอบเพื่อไปเรียนต่อ เช่น TOEFL, IELTS, GRE, และ GMAT เป็นต้น
 • เตรียมตัวเรียนต่อโปรแกรมที่ต้องเขียนภาษาอังกฤษ ทั้งในหรือต่างประเทศ
 • กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยและต้องเขียนเชิงวิชาการเป็นภาษาอังกฤษ
 • กำลังเขียน thesis หรือ dissertation
 • ทำงานที่ต้องเขียน academic articles

เรียนสดอาทิตย์ละ 2 ชั่วโมง จะมาเรียนสดหรือจะดูวิดีโอที่บันทึกไว้ก็ได้ มีงานเขียนทีให้ฝึกนอกเหนือจากเวลาเรียน โดยจะให้เขียนบทความที่เลือกหัวข้อเอง สำหรับคนที่เรียนอยู่จะเลือก assignment มาฝึกก็ได้ ถ้าใครเขียนธีสิสอยู่ก็นำส่วนหนึ่งมาฝึกได้ หรือถ้าไม่มีหัวข้อ ครูก็จะมีหัวข้อให้มาเขียนฝึกค่ะ ซึ่งเวลาในการฝึกเขียนนี้จะแล้วแต่คนและหัวข้อที่เลือกมา ครูคิดว่าน่าจะประมาณ 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

นอกจากนี้ก็มี writing consultation ที่เป็นตัวต่อตัว 2 ครั้ง ครั้งละ 40 นาที ให้นัดตามวันเวลาที่สะดวกค่ะ

เรียนทบทวนได้ตลอดอย่างน้อย 1 ปีค่ะ นอกจากนี้เมื่อคอร์สนี้มีการอัพเดทภายใน 1 ปี เราจะได้คอร์สเวอร์ชั่นใหม่ด้วย  <3

 • ควรจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษระดับ intermediate ขึ้นไป
 • พอจะเขียนภาษาอังกฤษได้บ้างโดยเฉพาะถ้าเขียนแบบภาษาพูด
 • เข้าใจหลักภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ (แต่ไม่จำเป็นต้องได้แกรมม่าเป๊ะทุกอย่าง) ถ้าไม่แน่ใจว่าพื้นฐานพอหรือไม่ ติดต่อมาที่ dr.natpat@kru-mon.com  ครูจะช่วยดูให้ค่ะ 🙂

หลักการสอน

วิธีการสอน academic writing

เน้นสามด้านที่จำเป็นต่อการพัฒนา academic writing skills

1.Mindset 

Mindset มีผลต่อ academic writing อย่างมาก เคยไหมคะที่เขียนๆไปแล้วท้อ ใช้เวลาเขียนไปตั้งเยอะแต่กลับได้คะแนนไม่ดี ครูพบว่ามีสองสิ่งหลักๆที่เราต้องเข้าใจ

 • อันแรกคือ เราต้องเข้าใจ PAC คือ purpose, audience และ context ในหลายๆครั้งที่เราเขียน เราลืมไปว่าจุดประสงค์ของงานเขียนนี้คืออะไร เขียนให้ใครอ่าน และในสถานการณ์แบบไหน (Why, who, where) ถ้าเราโฟกัสสามอย่างนี้ งานเขียนเราจะดีขึ้นมากเลย 
 • สอง คือ เข้าใจ nature of the writing process เรื่องนี้มีผลต่อ motivation อย่างมาก เพราะว่าถ้าเราไม่เข้าใจว่าการเขียนต้องใช้เวลาขนาดไหน ต้องทำอะไรบ้าง เราก็จะคิดว่าตัวเองไม่เก่ง แต่พอเราเข้าใจว่าทุกๆคนไม่ว่าจะเขียนมานานขนาดไหนก็ต้องผ่านกระบวนการเดียวกัน เราก็จะมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

2. Core language skills

แน่นอนว่าเวลาเขียน academic writing เราต้องรู้แกรมม่าและโครงสร้างภาษา เพื่อให้เขียนได้ถูกต้อง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ครูคิดว่าไม่ใช่กฏแกรมม่า แต่เป็นการเขียนให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งทำได้เมื่อเรารู้โครงสร้างหลัก (structure) ของ sentence, paragraph และ essay ซึ่งโฟกัสที่การใช้ภาษาเพื่อสื่อความหมาย เราเลือกคำ เลือกประโยค ให้ความหมายชัดเจน ไม่ใช่เน้นที่การใช้คำหรูๆ หรือเขียนเน้นให้ยาวๆเข้าว่า เราต้องเน้นที่ภาษาที่จะสื่อได้ดีที่สุดค่ะ

อีกสิ่งที่สำคัญคือ เข้าใจลักษณะเฉพาะของ academic writing (features of academic writing) เช่น การใช้คำเพื่อ  hedging or boosting, การเลือกคำที่ specific เป็นต้น ซึ่งก็ไม่อยู่หลักๆไม่กี่อย่างที่พอรู้แล้วเราก็จะเขียนให้ถูกความหมายได้ และยังช่วย guide ความคิดของเราอีกด้วย 

 

3. Core writing skills

ทักษะที่จำเป็นคือ สามารถผ่าน the writing process ได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ brainstorm, organize ideas, outline, draft, revise, edit, and proofread ซึ่งอันนี้ต้องใช้เวลาฝึกฝน แต่ถ้าเราเข้าใจ the writing process แล้ว ลองผ่านตั้งแต่ต้นจนจบสักสามสี่รอบ เราก็เก่งได้ค่ะ

อีกทักษะที่จำเป็นก็คือ การใช้ sources มาเขียน ซึ่งรวมถึงทักษะการหาข้อมูล (research) การเลือก (evaluate souces) และวิธีการนำมาใช้เขียน (summarize, paraphrase, and quote) ดูเหมือนจะเยอะแต่จริงๆหลักของมันก็มีอยู่ไม่กี่steps ค่ะ ดูตัวอย่างแล้วฝึกตามไม่กี่ครั้งก็จะเข้าใจจ้ะ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ dr.natpat@kru-mon.com หรือ LINE @krumon ค่ะ