fbpx

อยากไปเรียนปริญญาโทและเอกที่อเมริกา ต้องเริ่มต้นอย่างไร

Share This Post

Share on email
Share on facebook
Share on twitter

อยากไปเรียนปริญญาโทและเอกที่อเมริกา ต้องเริ่มต้นอย่างไร

มีคนเขียนถามมาเยอะว่า ถ้าจะไปเรียนฮาร์วาร์ดต้องทำอย่างไร หรือถ้าจะไปเรียนต่อเมืองนอกต้องทำอย่างไรบ้าง ทำให้ม่อนรู้สึกว่าอยากเขียนกระบวนการให้เห็นเพื่อผู้อ่านจะได้รู้วิธีการเตรียมตัวได้ถูกต้องค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ถ้าจะเขียนจริงๆคงยาวมาก เอาเป็นว่าวันนี้เอาoverviewไปก่อนแล้วกันนะคะว่าถ้าอยากไปเรียนปริญญาโทหรือเอกที่อเมริกา   เราต้องทำอย่างไร

อันดับแรกเลยก็ต้องหาข้อมูลก่อนค่ะว่าเราอยากไปเรียนที่ไหน ชอบมีคนถามว่าสมัครอย่างไร มีสาขาอะไรบ้าง จริงๆแล้วข้อมูลพวกนี้หาได้ง่ายมากเลยค่ะ googleช่วยคุณได้ แค่ใส่ชื่อมหาวิทยาลัยเข้าไปมันก็ออกมาแล้วค่ะ เราก็เข้าไปดูในdepartment หรือ school ที่เราอยากเรียน อย่างเช่น Harvard University ถ้าเราเข้าไปในเวปเขาก็จะเห็นเป็นเวปรวมของมหาวิทยาลัย ก็ต้องเข้าไปดูใน school ว่ามีอะไรบ้าง มันก็จะมี Education school, Design school, Law school , Medical school เป็นต้นนะคะ เราก็คลิกเข้าไปในคณะนั้นๆแล้วเข้าไปดูโปรแกรมหรือสาขาที่เราสนใจ  บางสาขาอาจจะไม่ได้แยกเป็นschool ออกมา แต่เป็นdepartmentแทน เช่น Economics, Arts, History, Philosophy ซึ่งสาขาเหล่านี้มักจะอยู่ใน Graduate School of Arts and Science ค่ะ   ข้อควรทราบคือ ในเมืองไทยเราใช้facultyเป็นคำว่า คณะ แต่ที่อเมริกาจะใช้คำว่า school หรือ department ค่ะ

พอหาสาขาที่อยากเรียนได้แล้ว เราก็ดูrequirementค่ะว่าต้องจบอะไรมา คะแนนเท่าไหร่ ถึงจะสมัครได้ จากนั้นก็เข้าไปดูapplication process ของแต่ละคณะซึ่งก็จะไม่เหมือนกันค่ะ

วิธีสมัคร ส่วนมากจะต้องมีเอกสารเหล่านี้ค่ะ

  • Transcripts
  • TOEFL
  • GRE, GMAT หรือคะแนนสอบต่างๆแล้วแต่คณะจะกำหนดค่ะ
  • Letters of Recommendation เป็นจดหมายจากอาจารย์หรือนายจ้างที่เราเคยทำงานให้ค่ะ
  • Statement of Purpose มักจะให้เขียนถึงประวัติตัวเอง ว่าทำไมเราอยากเรียนที่นี่ สาขานี้ ว่าง่ายๆก็คือ เขียนให้เขาเห็นว่าทำไมควรจะรับเราน่ะค่ะ

จากนั้นก็ส่งเอกสารให้ครบตามdeadline ก็เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ รอผลได้เลย  ยกเว้นแต่บางสาขาวิชาที่อาจจะมีการเรียกสอบสัมภาษณ์ด้วย ถ้าเราอยู่เมืองไทย เขาก็จะสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์หรืออินเตอร์เนทค่ะ

จริงๆก็มีแค่นี้เองค่ะ ไม่ซับซ้อนอะไรมาก แต่ต้องใช้เวลาเตรียมตัวเยอะ เพราะแค่สอบให้ครบก็ใช้เวลาพอสมควรแล้ว ถ้าใครคะแนนไม่ดีต้องสอบหลายครั้งก็เสียเวลาอีกค่ะ และการเขียนstatement of purposeที่ดี ก็ต้องใช้เวลามากเหมือนกัน ต้องเตรียมตัวแต่เนิ่นๆค่ะ

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องคิดก็คือว่าเราต้องการขอทุนด้วยหรือเปล่า  ที่อเมริกาจะมีทุนเต็มให้ปริญญาโทน้อยมากๆ ส่วนมากจะให้เป็นทุนบางส่วน เราก็ต้องขวนขวายหาจากหลายๆแหล่งเพิ่มเติมเอาเองค่ะ ก่อนจะสมัครก็ควรจะดูในเวปของคณะด้วยว่า สาขาที่เราจะเรียนต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ส่วนมากในเวปจะมีการประเมินเอาไว้ให้แล้วค่ะ ทุนก็หาได้จากเวปของมหาวิทยาลัยนั่นแหล่ะค่ะ ต้องนั่งอ่านเอาเองว่ามีอันไหนที่เราสมัครได้บ้าง ถ้าจะสมัครทุนส่วนมากจะต้องสมัครก่อนหรือพร้อมกับที่สมัครเรียนนะคะ ถ้าช้าก็อดค่ะ

คิดว่าคงช่วยให้ผู้อ่านได้ภาพรวมของการสมัครเรียนต่อที่อเมริกานะคะ 🙂

More To Explore