Academic Writing

หนังสือแนะนำสำหรับผู้เขียนธีสิสและวิทยานิพนธ์

หนังสือ แนะนำสำหรับผู้เขียนธีสิสและวิทยานิพนธ์

👉 ดาวน์โหลด eBook หนังสือเด็ดสำหรับเขียนธีสิสและวิทยานิพนธ์ หากใครที่กำลังมองหา หนังสือ ดีๆ สำหรับเป็น Guide ในการเขียนธีสิสหรือทำวิทยานิพนธ์อยู่หล่ะก็ บทความนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ รวมไปถึงคนที่กำลังฝึกเขียน Academic Writing ก็สามารถอ่านหนังสือพวกนี้ได้นะคะ เอาไว้เป็นแนวหลักในการคิด การเขียน ครูได้รวบรวมหนังสือเด็ดๆ เอาไว้ 6 เล่ม ให้ได้เอาไปลองอ่านกันนะคะ ไปอ่านกันเลย  Writing

Read More »
เขียนภาษาอังกฤษ

วิธีเพิ่มความมั่นใจ เขียนภาษาอังกฤษ (English Writing)

Writing with Confidence ทำอย่างไรให้กล้า เขียนภาษาอังกฤษ สาเหตุที่หลายๆคนกลัว การเขียนหรือ Writing ก็คือ “กลัว” การเขียนผิด มีใครบ้างที่เวลาเขียน มีเสียงในหัวว่า “เขียนผิดอีกแล้ว ไม่ได้เรื่องเลย” “ประโยคนี้ถูกแกรมม่าไหม” “เขียนตั้งนานได้ไม่กี่บรรทัดเอง แล้วเมื่อไหร่จะเสร็จ” พอมีเสียงในหัวแบบนี้ แล้วทำให้เขียนตะกุกตะกัก เขียนแล้วแก้ เขียนแล้วลบ เขียนแล้วไม่รู้ต้องแก้ตรงไหน เป็นชั่วโมงไม่ถึงไหนสักที เป็นอย่างนี้บ่อยๆเข้าก็หมดความมั่นใจ

Read More »
เก่ง Academic Writing ได้เมื่อเข้าใจโครงสร้าง

เก่ง Academic Writing ! การเขียนภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ ได้เมื่อเข้าใจโครงสร้าง

Academic Writing เป็นเครื่องมือหรือเป็นอุปสรรค? เคยรู้สึกไหมคะว่า… อยากตั้งใจเรียนเนื้อหาความรู้ แต่ Academic Writing เป็นอุปสรรค ทำให้เรียนได้ไม่เต็มที่ Academic Writing เป็นตัวฉุดทำให้เรียนลำบาก​ ครูเชื่อว่าหลายๆ คนรู้สึกแบบนี้ ดีไม่ดี ทำให้เกลียดการเรียนไปเลย ทั้งๆ ที่เราชอบสาขานั้น ตอนครูเรียน Academic Writing Essay ใหม่ๆ ก็รู้สึกว่า

Read More »
คิดไม่ออก เขียนอะไรดี? (Academic Writing)

เขียน Academic Writing อะไรดี?

2 วิธีช่วยเพิ่มไอเดียในการ เขียน Academic Writing เคยไหมคะที่ต้อง เขียน งาน ไม่ว่าจะเป็นการบ้าน, งานวิจัย, รายงานที่ทำงาน หรือแม้แต่อีเมล์ คิดไม่ออก ไม่รู้จะเขียนอะไรดี  ครูเองเคยผ่านมาก่อน เพื่อนๆ ที่เรียนปริญญาเอกด้วยกันก็เป็น แม้กระทั่งตอนนี้ครูก็ยังเป็น (อย่างเขียนอีเมล์นี้ ก็ไม่ใช่ว่านั่งหน้าคอมแล้วเขียนออกเลยนะ)  แล้วเราจะแก้อย่างไรดี? เรามาดูสาเหตุกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเขียนไม่ออกเพราะอะไร… เหตุผลที่ขาดไอเดียเวลา เขียน

Read More »
การใช้ Tense

การใช้ Verb Tense Consistency – เลือกใช้ tense ให้ตรงความหมาย

การใช้ Tense เรื่อง tense ที่ต้องคอยระวังใน writing คือ ต้องใช้ tense ที่สื่อความหมายถูกต้อง และให้ต่อเนื่องในแต่ละ paragraph หลายๆครั้งเวลาเรียนที่โรงเรียนเพื่อเตรียมสอบ เรามักจะได้เรียนว่าควรจะใช้ tense เหมือนกันทั้ง paragraph แต่เมื่อเราเขียนระดับสูงขึ้นมา จะเห็นว่าเราต้องเลือก tense ที่สื่อความหมายระหว่างประโยคได้ถูก มันไม่มีกฏตายตัวค่ะ  มาดูตัวอย่างกันค่ะ ถ้าเหตุการณ์เกิดพร้อมกัน ใช้

Read More »
Reported Speech คือ

Reported Speech คืออะไร ? การแก้ไข และ ตัวอย่างประโยค

สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างเวลาเขียน คือ reported speech ซึ่งคือการนำคำพูดมาใส่ในประโยค   เรื่องนี้มักจะผิดกันตรงที่ไม่ได้เลือกให้ชัดเจนว่าจะทำเป็น quotation คือ ยกมาคำต่อคำเลย หรือว่าจะทำให้เป็น clause ย่อยในประโยค Reported Speech ตัวอย่างประโยค He asked did we enjoy the movie? อันนี้ผิดเพราะถ้าทำประโยคคำถามให้เป็น clause ในประโยคบอกเล่า

Read More »