คอร์ส “เขียนสุดยอด Statement Of Purposeในหนึ่งเดือน”

ถ้าคุณอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยระดับโลก แต่

 • กลัวการเขียน statement of purpose
 • ไม่รู้ว่าจะเอาอะไรมาเขียน Statement of purpose
 • ไม่รู้ว่าprofileเราดีพอไหม
 • ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลาเขียนไหม
 • ไม่เข้าใจว่า admission committee อยากอ่านอะไร

คอร์ส “เขียนสุดยอด Statement Of Purposeในหนึ่งเดือน” น่าจะเหมาะกับคุณ

     

สวัสดีค่ะ

ดร.ณัฏฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล หรือ ครูม่อน นะคะ

ตอนที่ครูม่อนลาออกจากคณะแพทย์ จุฬาลงกรณ์ ก็เคว้งคว้างไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี ตัดสินใจไว้อยู่แล้วว่าอยากไปเรียนต่อต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยระดับโลก เป็นความฝันมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว

แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี  เงินก็มีไม่เยอะที่จะไปเรียนต่อเองได้โดยไม่มีทุน และยังอยากเปลี่ยนสายเรียนจากวิทย์ไปศึกษาศาสตร์ด้วย คิดว่ายังไงก็ไม่มีโอกาสแน่ๆ เพราะเราไม่มีประสบการณ์ที่จะแสดงให้เขาเห็นได้ แถมยังต้องขอทุนอีก ความหวังแทบไม่มี  แย่ยิ่งไปกว่านั้นคือ เขียนภาษาอังกฤษไม่เก่งเลย ภาษาอังกฤษก็เพิ่งจะพูดได้มาไม่กี่ปี ตอนนั้นไม่รู้เรื่อง academic writing เลย

แต่ก็ตัดสินใจลองค่ะ ลองเขียนลองสมัครดู ใช้เวลาหนึ่งเดือนในการเขียน statement of purpose

ปรากฏว่า ติดอันดับหนึ่งอันดับสองในใจเรา คือ Harvard University และ Cambridge University พร้อมทุนการศึกษาด้วย

ครูม่อนเลยอยากมาแบ่งปันประสบการณ์  และหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากจะเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกค่ะ

CASE STUDY

ตอนที่ครูม่อนกำลังเตรียมตัวสมัคร ยังคิดว่าจะเขียนอะไรดี ครูม่อนท้อแท้มากเพราะว่ารู้สึกว่าตัวเองไม่รู้เลยว่าต้องเขียนอะไร ไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยอยากอ่านอะไร

ยิ่งไปกว่านั้นคือรู้สึกว่าตัวเองไม่มีอะไรดีเลย เพราะการเขียน statement of purpose นั้นมันบังคับให้เราย้อนมาดูชีวิตตัวเองว่าเราเคยทำอะไรมาบ้างและเราอยากทำอะไรในอนาคต บอกตรงๆก็คือตอนนั้นครูไม่รู้ว่าอยากทำอะไร รู้แต่ว่าอยากทำงานด้าน education แค่นั้นเอง  ถ้าเขียนแต่ประสบการณ์ที่เรามี มันก็ไม่เกี่ยวกับสาย education เลย มันจะไปติดได้ยังไง

ตอนนั้นคิดว่าทั้งอดีตทั้งปัจจุบันเราไม่มีอะไรไปโชว์เขาได้เลย แถมคนรอบข้างยังบอกอีกนะว่าเราหวังสูงไป ลองมหาวิทยาลัยที่เข้าง่ายๆดีกว่าไหม ก็เข้าใจว่าเป็นความหวังดี ไม่อยากให้ครูม่อนผิดหวัง แต่ก็ยิ่งทำให้เราเชื่อยิ่งขึ้นว่าเราไม่มีอะไรดีที่จะเอาไปเขียนได้

แต่ครูม่อนก็ดื้อนะ คิดว่าจะลองอ่ะ ได้ไม่ได้ก็ช่าง ถ้าไม่ลองก็จะเสียดายไปตลอดชีวิต ครูม่อนเลยค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าต้องเขียน statement ยังไง ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

มีคำถามนึงที่ทำให้ครูกลับมาคิด คือ What is your life story?

ตอนนั้นครูไม่ได้คิดถึงการเล่าเรื่องชีวิตเรา คิดแต่ว่าจะแสดงให้เขาเห็นว่าเราเคยทำอะไรเจ๋งๆมาบ้าง แต่เรื่องราวต้องมีความหลัง(backstory) มีอุปสรรค(conflict or struggle) และมีการเติบโต(transformation)

ครูเลยลองเขียนเรื่องราว story ของตัวเองดู

ครูได้ค้นพบหลักการสำคัญในการเขียน Statement of purpose ให้ได้ผล คือ

Show, Don’t Tell เล่าและแสดงให้คนอ่านรู้สึกและเห็นภาพ อย่าไปอธิบายอย่างเดียว

ครูม่อนเขียนได้เลย ก็เล่าเรื่องราวชีวิตเราไป เขียนให้ละเอียดเห็นภาพชัดเจนที่สุด

ที่สำคัญคือ ครูมีความมั่นใจขึ้นเยอะ เพราะนอกจากเขียนได้แล้ว ยังได้เห็นว่าตัวเองจริงๆก็มีประสบการณ์ดีๆไม่น้อยที่ถึงแม้จะไม่ตรงกับสาขาแต่ก็เป็นบทเรียนให้เราเติบโตมาเป็นเราได้อย่างทุกวันนี้

สิ่งสำคัญคือเขียนเป็นตัวเราให้มากที่สุด ไม่ใช่เขียนสิ่งที่เราคิดว่าเขาอยากได้

หลังจากที่ใช้วิธีนี้สมัครเรียนปริญญาโทได้ผล ก็เอาไปใช้อีกตอนสมัครปริญญาเอก และครูม่อนก็นำเอาไปสอนทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนนานาชาติจากประเทศอื่น

ตอนนี้ครูม่อนอยากจะให้บทเรียนที่ครูได้สะสมมาให้เข้าถึงคนไทยได้มากขึ้น เพราะครูรู้ว่าคนไทยเรามีอะไรดีๆเยอะ เราแค่ต้องมีเวทีระดับโลกให้เราได้โชว์ให้คนอื่นเห็น

ทีมครูม่อนจึงได้ทำคอร์สออนไลน์นี้ออกมา

คอร์ส “เขียนสุดยอด Statement Of Purposeในหนึ่งเดือน”

ในคอร์สนี้ครูม่อนจะสอนกระบวนการ admission และการเขียน statement of purpose ว่าต้องทำอะไรบ้าง และมีเคล็ดลับอะไรที่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น (ก็พูดกันตามตรงว่าสมัครเรียนต่อเนี่ยมันยากและเสียเวลามากนะ)

เราจะเรียนอะไรกันบ้างในคอร์สนี้

 • บทบาทของ statement of purpose (SOP) ในการพิจารณารับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ
 • ลักษณะของ SOP ที่ดีและไม่ดี
 • ต้องเขียนอะไรใน SOP
 • วิธีตอบ sections ต่างๆในSOPให้เหมาะสม
 • เทคนิคการเขียน SOP ที่มีประสิทธิภาพและประหยัดเวลา ตั้งแต่การหาแรงบันดาลใจจนถึงพร้อมส่ง
 • วิธีเลือกประสบการณ์ไหนมาเขียนเพื่อให้เราเป็นที่น่าจดจำและโดดเด่นกว่าคนอื่น
 • วิธีการเขียน CV และ Resume และนำมาใช้ช่วยเขียน SOP
 • เทคนิคการจัดการเวลาการเขียน SOP และเตรียมapplication

ถ้าอยากเตรียมตัวให้พร้อมสมัคร Top U  คอร์สนี้มีประโยชน์แน่นอนค่ะ

ประสบการณ์นักเรียน

แพรว ชนม์นิภา

รู้สึกโชคดีมากค่ะที่มีโอกาสได้เรียนเขียน SoP กับครูม่อน ครูม่อนไกด์ไลน์ให้ตั้งแต่การเริ่มต้นเขียน อธิบายขั้นตอนการเขียนโดยละเอียด ช่วยแนะแนวการวิเคราะห์คำถาม และตอบคำถามได้ การสอนของครูม่อนช่วยให้แพรวได้ดึงประสบการณ์และศักยภาพที่แพรวมีอยู่ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเขียนSoPเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและทำการบ้านอย่างมาก ต้องเข้าใจตัวเองว่าเราต้องการจะถ่ายทอดอะไรลงในแผ่นกระดาษ คำแนะนำของครูม่อนทำให้แพรวจุดประกายความคิด และสามารถถ่ายทอดสิ่งที่อยากเขียนลงไปได้

Nakorn (Sun)

สวัสดีครับ ผมชื่อซันครับ ตอนที่ทำpersonal statement เรียนต่อ ไม่รู้เลยว่าต้องทำยังไง เลยเสิชดูในกูเกิ้ลแล้วก็เจอเว็ปไซต์ของครูม่อน พอรู้ว่าครูเคยเรียนที่อเมริกาและจบ Harvard ซันก็เชื่อว่าครูต้องช่วยซันได้แน่ๆครับ555

คุณครูใจดีมากๆ ตอนแรกครูบอกว่าที่เขียนdraftมาต้องแก้เยอะมาก ครูจะไม่พูดอะไรที่ทำให้เรารู้สึก discouraged แต่พยายามดึงศักยภาพหรือจุดเด่นที่น่าสนใจของเราออกมาเล่าให้ admission committee ฟัง อย่างมีหลักการ ทำให้ซันเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เราได้เขียนลงไปได้represent ตัวตนของเราได้อย่างดีที่สุด

สิ่งที่ซันประทับใจคือครู caring และ attentive กับทุกรายละเอียดที่เราเขียน ตอนวันdeadline ซันเพิ่งรู้ว่ายังมีอีกหัวข้อที่ยังไม่เขียน เลยอีเมลไปหาครูตอนตี2 ครูก็รีบติดต่อกลับมาทันทีและช่วยกันเขียนจนเสร็จ ทำให้รู้สึกประทับใจมากครับ

เพื่อนๆ ที่กำลังทำ personal statement เพื่อส่งมหาลัยไปเรียนต่อ แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังเขียนตรงตามที่มหาลัยต้องการรึปล่าว หรืออยากพัฒนาpersonal statementให้ดีและเพิ่มโอกาสติดมากขึ้น ซันมั่นใจว่าครูม่อนสามารถช่วยทุกคนได้แน่นอนครับ

Pam Chayamai

หลังจากที่ได้เรียนคอร์สSOP กับครูม่อนแล้ว ได้รู้หลักการ วิธีการเขียนที่ถูกต้อง ตั้งแต่กระบวนการคิดว่าจะเอาเนื้อหาอะไรมาเขียนดี ผ่านการ freewriting และ brainstorming หลังจากนั้นได้หัดเขียน SOP ตามที่มหาวิทยาลัยได้กำหนดหัวข้อไว้ ครูม่อนได้ให้ comment ต่างๆที่ช่วยพัฒนาให้การเขียน SOP มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยแนะนำขั้นตอนการสมัครต่างๆของมหาวิทยาลัยในอเมริกาด้วยค่ะ

เปิดรับสมัครแล้ว

สมัครวันนี้เพียง 12,000 บาท

สนใจติดต่อ dr.natpat@kru-mon.com หรือ Line @krumon (ใส่ @ ด้วยค่ะ) ได้เลยค่ะ

เรียนวิดีโอ 10 modules และ

ปรึกษาตัวต่อตัวกับครูม่อน 120 นาที 

 • การปรึกษาตัวต่อตัวจะเน้นตามเวลาที่สะดวก
 • แบ่งเป็นคุยกันหลายครั้งได้ ให้เหมาะสมกับstageของการเขียน
 • สามารถให้แนะนำการวางแผนสมัคร, การเลือกประสบการณ์มาเขียน, ให้feedbackร่าง SOP ที่เขียนแล้ว เป็นต้น   ขึ้นกับความต้องการของนักเรียนค่ะ

10 Modules

1. Introduction

2. Secrets to Writing a Great SOP

3. How does it work? Understanding instruction and your readers

4. It’s just writing. How hard could it be? The actual writing process

5. Help! My life is boring. Write a Compelling Narrative

6. Write it well: Make Your Story Memorable

7. Strategies for Specific Sections

8. Is it good enough? Revise and Edit

9. Putting Everything Together

10. How to stay sane through all the madness


คอร์สนี้เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่ต้องการเรียนรู้กระบวนการสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยชื่อดัง เพื่อช่วยตัดสินใจและวางแผน timeline การสมัครเรียนต่อ
 • ผู้ที่กำลังเตรียมตัวสมัครเรียนต่อ และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมมาช่วยในด้านที่ติดขัดและตอบปัญหาข้องใจ
 • ผู้ที่ต้องการโค้ชแนะนำการเขียน Statement of Purpose ที่ตรงและมีประสิทธิภาพ

FAQs

ถ้ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสมัครเรียนต่อ คอร์สนี้จะมีประโยชน์หรือไม่

คอร์สนี้จะอธิบายภาพรวมกระบวนการสมัครเรียนต่อ และสอนการเขียน statement of purpose ซึ่งเป็นส่วนสำคัญหลักของการสมัคร และยังบอกถึง insider’s insights เกี่ยวกับการเรียนต่อซึ่งสามารถช่วยให้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจว่าจะสมัครเรียนต่อหรือไม่ค่ะ

ถ้าจะสมัครปีหน้า เรียนตอนนี้ดีไหม

ดีเลยค่ะ เตรียมตัว 10 เดือนถึงหนึ่งปีถือว่าเหมาะเลย คอร์สนี้ครูม่อนจะมีการแนะนำสิ่งที่ต้องทำและ timeline ที่จะเหมาะกับการเตรียมตัวค่ะ

ถ้าจะสมัครปีนี้ เรียนคอร์สนี้ทันไหม

สำหรับใครที่จะสมัครปีนี้ก็ไม่สายเกินไป เพราะว่าก็คงจะเตรียมตัวกันบ้างแล้ว คอร์สนี้จะทำให้รู้ว่าต้องปรับปรุงตรงไหน เพื่อให้applicationเราดีที่สุด และมีโอกาสติดมากที่สุด

เรียนแล้วจะเขียน statement of purpose ได้ภายในหนึ่งเดือนหรือไม่

อันนี้แล้วแต่เราค่ะ ครูรู้ว่าไม่อยากได้คำตอบนี้ แต่มันเป็นเรื่องจริง คือ เวลาหนึ่งเดือนของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน เรามีภาระอื่นๆที่กินเวลาเราแค่ไหน เราสามารถแบ่งเวลามาเขียนได้เท่าไหร่ ครูจะสอนเรื่องการจัดการเวลาตรงนี้แต่การนำไปใช้ก็ขึ้นกับตัวเรา จริงไหมคะ?  แต่ครูการันตีว่าครูให้ความรู้เต็มที่ทุกอย่างที่จะช่วยให้เราสามารถเขียนได้โดยใช้ระยะเวลาสั้นที่สุดค่ะ

ไม่มีประสบการณ์อะไรที่น่าสนใจ จะเขียนstatementได้หรือไม่

จากที่โค้ชนักเรียนไทยมาเยอะ ครูม่อนพบว่าคนไทยนั้นมักจะมองข้ามประสบการณ์ของตัวเองและคิดว่าตัวเองไม่มีอะไรเด่น แต่จริงๆแล้วแต่ละคนมีอะไรที่น่าสนใจที่ทางมหาวิทยาลัยเขาจะเห็นว่ามีประโยชน์ ในคอร์สนี้ครูม่อนจะช่วยแนะนำให้ได้ว่ามีอะไรที่คนไทยมักจะมองข้ามไป แต่จริงๆแล้วเป็นข้อดีที่โดดเด่นในสายตาของโปรแกรมที่เราอยากจะไปเรียน

สมัครแล้วเรียนได้ทันทีหรือไม่

เมื่อชำระเงินแล้วสามารถเรียนได้ทันที่ทั้ง 10 modules สามารถใช้ระยะเวลาเรียนได้ตามที่เราสะดวกค่ะ เป็น self-pace  และสามารถนัดปรึกษาตัวต่อตัวกับครูม่อนได้ทันที (นัดล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วันค่ะ)

ถ้ามีคำถามเพิ่ม ติดต่อได้ที่ dr.natpat@kru-mon.com  หรือ Line @krumon (ต้องใส่ @ ด้วยนะคะ)

รับฟรี! โบนัส

Bonus – คอร์สแนะนำการขอ letter of recommendation 

คอร์สนี้จะบอกอย่างละเอียดว่าเวลาจะขอ letter of recommendation เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อจะให้ได้จดหมายที่ดี 

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ dr.natpat@kru-mon.com หรือ Line @krumon (ใส่ @ ด้วยค่ะ)