เรียนภาษาอังกฤษ

เขียนแล้วไม่รู้ต้องแก้ตรงไหน​

ความสำคัญของการขอ feedback เวลาฝึก writing   สิ่งสำคัญเวลาฝึก writing ให้เก่งคือการได้ feedback จากผู้เชี่ยวชาญ  เรื่องนี้จำเป็นมาก หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่าถ้าเก่งแล้วไม่ต้องขอ feedback แต่ไม่จริงเลยค่ะ แม้แต่อาจารย์ที่เขียนเปเปอร์มานับไม่ถ้วน หรือนักเขียนดังๆอย่าง stephen king ก็ต้องขอ feedback  เพราะอะไร? มีสองเหตุผลคือ  ข้อหนึ่ง คือ เราจะไม่เห็นข้อผิดพลาดของตัวเอง

Read More »

สรุปเนื้อหาจาก Workshop 20 ธ.ค. 2563 “Say What You Really Mean – วิธีเลือกคำให้ถูกต้องตรงใจแบบไม่ต้องท่อง”

           สวัสดีค่ะ วันนี้ครูม่อนอยากมาแนะนำเทคนิคดีๆ 3 ข้อ เพื่อช่วยให้นักเรียนเลือกคำมาใช้ในบทความหรืองานเขียนเชิงวิชาการได้ดีขึ้น ครูเชื่อว่าเทคนิคเหล่านี้น่าจะช่วยนักเรียนได้ทุกระดับตั้งแต่ผู้เริ่มต้น จนถึงคนที่เขียนเก่งอยู่แล้ว เพราะแม้ว่าคำที่เลือกมาใช้อาจจะไม่ผิดหลักวิชาการหรือแกรมม่า แต่บางครั้งอาจดูแปลกๆในสายตาของนักเขียนที่เป็น native speaker นั่นเป็นเพราะคำเหล่านั้นมักไม่ค่อยปรากฎในโครงสร้างประโยคนั้นๆ วิธีแก้นั้นก้ง่ายมากค่ะ              

Read More »

Verb Tense Consistency – เลือกใช้ tense ให้ตรงความหมาย

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: เดือนพฤศจิกายน 2563 เรื่อง tense ที่ต้องคอยระวังใน writing คือ ต้องใช้ tense ที่สื่อความหมายถูกต้อง และให้ต่อเนื่องในแต่ละ paragraph หลายๆครั้งเวลาเรียนที่โรงเรียนเพื่อเตรียมสอบ เรามักจะได้เรียนว่าควรจะใช้ tense เหมือนกันทั้ง paragraph แต่เมื่อเราเขียนระดับสูงขึ้นมา จะเห็นว่าเราต้องเลือก

Read More »

Reported Speech – การแก้ไข reported speech

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: เดือนพฤศจิกายน 2563 สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างเวลาเขียน คือ reported speech ซึ่งคือการนำคำพูดมาใส่ในประโยค   เรื่องนี้มักจะผิดกันตรงที่ไม่ได้เลือกให้ชัดเจนว่าจะทำเป็น quotation คือ ยกมาคำต่อคำเลย หรือว่าจะทำให้เป็น clause ย่อยในประโยค มาดูตัวอย่างกันนะคะ He asked did we

Read More »

Pronoun Shifts – ฝึก edit ให้ถูกด้วยการแก้ pronoun

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: เดือนพฤศจิกายน 2563   เรื่องหนึ่งในการเขียนที่มักจะผิดกันมาก คือ pronoun shifts ซึ่งคือ การเปลี่ยน pronoun โดยไม่จำเป็น ทำให้คนอ่านจะงง เพราะความหมายไม่ต่อเนื่อง เพราะฉะนั้น เวลาใช้ pronoun เราต้องให้แน่ใจว่า pronoun นั้นหมายความถึงคนหรือสิ่งของอย่างเดียวกันตลอดทั้งประโยคหรือparagraph 

Read More »

การใช้ Subjunctive

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 5 สิงหาคม 2563 Subjunctive เป็น mood อย่างหนึ่งในภาษาอังกฤษ Mood บ่งบอกถึง attitude ที่มีต่อ action มี 3 อย่างด้วยกันคือ Indicative บอกที่สิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้น คถามเกี่ยวกับ

Read More »