ที่คนเราตั้งใจเรียนหนังสือ หางานดีๆทำ นอกจากจะเพื่อที่จะได้ทำสิ่งที่ชอบแล้ว เหตุผลหลักก็คือ หาเงินมาใช้นั่นแหละ เรามักจะคิดกันว่า ถ้าเรามีเงินเยอะๆ ชีวิตก็คงจะดี สบาย มีความสุข แล้วจริงๆแล้วมันเป็นอย่างนั้นหรือเปล่านะ

ยังไงๆ เงินก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต ถ้าเรามีเงินมากพอ ก็สามารถทำให้เรามีอิสระในการเลือกทำสิ่งต่างๆได้ จากงานวิจัยของ Angus Deaton & Daniel Kahneman ซึ่งเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ พวกเขาพบว่าความสุขในชีวิิตประจำวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่จะมาหยุดที่จุดจุดหนึ่ง คือ รายได้ $75,000ต่อปี คือ ถึงแม้ว่ารายได้จะมากขึ้นไปกว่านี้ ก็ไม่ได้ทำให้ความสุขเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ เหตุผลก็คือ เมื่อตอนที่รายได้ยังไม่มาก การมีเงินทำให้ชีวิตสบายขึ้น มีอิสระมากขึ้น ถึงได้ทำให้ชีวิตประจำวันมีความสุขขึ้น แต่ถ้ารายได้มากจนถึงจุดหนี่งที่ไม่ค่อยต้องกังวลเรื่องเงินแล้ว ถึงจะมีมากหรือน้อยก็ไม่ค่อยมีผลต่อระดับความสุขนัก ซึ่งจำนวนเงิน $ 75,000ต่อปีนี้ คิดจากรายได้ของคนอเมริกัน ถ้ามาทำวิจัยในบ้านเราก็อาจจะเป็นตัวเงินที่น้อยกว่านี้ เพราะค่าครองชีพในบ้านเราต่ำกว่าคะ

ยังมีงานวิจัยพบอีกว่า การซื้อของนั้นไม่ได้ทำให้มีความสุข เท่ากับการที่ใช้เงินซื้อประสบการณ์ เพราะการซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นทีวี เครื่องเสียง รถ หรือ iphone ipad ทำให้เรามีความสุขได้เพียงไม่นาน เพราะว่าคนเรามักจะปรับตัวให้ชินได้ง่าย ถ้ามีของแล้วมีความสุข ไม่นานก็ชิน ทำให้ความสุขลดลง (แต่การปรับตัวได้ก็เป็นผลดี เวลาที่เราเจอความทุกข์ ไม่นานเราก็ปรับตัวได้) แต่การท่ีใช้เงินในการหาประสบการณ์ เช่น ไปท่องเที่ยวกับเพื่อน ไปทะเลกับครอบครัว ไปแคมป์ซัมเมอร์ จะทำให้ได้ความสุขมากกว่าและเป็นความสุขที่ไม่ค่อยลดลงและการปรับตัวของเราไม่ค่อยส่งผลกับความสุขที่ได้จากประสบการณ์มากนัก

จะเห็นได้ว่า เวลาทีี่ใครเล่าถึงช่วงเวลาที่มีความสุข ส่วนมากก็จะนึกถึง เวลาไปเที่ยวกับครอบครัวบ้าง เวลาไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง ไม่ค่อยมีคนบอกว่า ตอนซื้อทีวีจอแบนได้ จริงไหมคะ

 

อ้างอิง : Kiplinger’s personal finance (Jan 2012)