เทคนิคการเรียน

ฝึกตัวเองให้เป็นคนรักการอ่าน เริ่มจากอะไรก่อนดี

มีหลายคนชอบถามว่า เริ่มเข้ามาชอบอ่านหนังสือได้อย่างไร ถ้าไม่นับที่พ่อแม่ชอบซื้อหนังสือให้อ่านตั้งแต่เด็กๆ ก็คงยกความดีส่วนหนึ่งให้นิตยสารสรรสาระ(Reader’s digest)ค่ะ  สรรสาระเป็นนิตยสารที่แปลมาจากภาษาอังกฤษ โดยจะเป็นการนำเรื่องที่น่าสนใจในหลายๆด้านมาเขียนให้อ่านง่ายๆเหมาะกับคนทั่วไป ถ้าใครไม่เคยเห็นก็ลองไปดูที่แผงหนังสือทั่วไปก็มีค่ะ เล่มละ 110 บาท (นี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แต่แนะนำจากประสบการณ์) จำได้ว่าเริ่มอ่านตอนอยู่ มอต้น เพราะเพื่อนที่โรงเรียนเอามาอ่าน เห็นว่ามีเรื่องราวหลายด้านดี ก็คิดว่าน่าสนใจ ตอนแรกก็อ่านอยู่ไม่กี่เรื่องหรอกค่ะ ยืมเพื่อนบ้าง ซื้อเองบ้าง พออ่านไปเรื่อยๆ ก็ทำให้รู้สึกว่าโลกเรามีเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่อีกตั้งเยอะ บางด้านเราคิดไม่ถึง แต่ก็กลับมีเรื่องน่าสนใจให้เรียนรู้ 

Read More »

ทำไมต้องเรียนแบบท่องจำ?

ใครเห็นหัวข้อบทความนี้ก็คงจะนึกว่า ม่อนจะเขียนวิจารณ์การเรียนแบบท่องจำว่าไม่ดีอย่างไร แต่กลับกันค่ะ ม่อนจะมาบอกว่ามันดีและจำเป็นอย่างไรต่างหาก นักเรียนสมัยนี้(รวมถึงผู้ปกครองหลายๆคนด้วย) มักจะมองว่าการเรียนแบบท่องจำไม่ดี หรือน่าเบื่อ  ส่วนใหญ่เวลาบอกให้นักเรียนท่องอะไร จำอะไร ก็มักจะบ่นกันว่า จะให้ท่องไปทำไม ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไร  ที่คนเราคิดแบบนี้กันเยอะ ม่อนคิดว่าเพราะได้อิทธิพลมาจากการศึกษาของทางตะวันตกที่จะเน้นแบบ hands-on คือ เน้นแบบทำมากกว่าจำ  ซึ่งแบบแนวคิดที่น่าสนใจค่ะ แต่เวลาที่เรารับของเขามา เราก็มักจะมองไปว่าต้องตัดการท่องจำ ทิ้งไปเลย ซึ่งจริงๆแล้วทางตะวันตก เขาก็ไม่ได้อย่างนั้น หรือถ้าเป็นที่ที่ทำอย่างนั้น ตอนนี้เขาก็เริ่มเห็นแล้วค่ะว่า

Read More »

เรียนภาษาอังกฤษจากการ์ตูน

ขอแนะนำการ์ตูนดิสนีย์ค่ะ  จากประสบการณ์ที่เจอเพื่อนๆที่เก่งภาษาอังกฤษมาพบว่า ส่วนมาก เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์  ตอนเด็กๆดูหนังการ์ตูนดิสนีย์กันทั้งนั้นค่ะ  จากการวิเคราะห์ม่อนคิดว่า เป็นเพราะดิสนีย์เป็นการ์ตูนที่ดึงดูดความสนใจเด็กได้อยู่แล้ว เพราะตัวเนื้อเรื่องและภาพ  และดีสนีย์ก็เป็นการ์ตูนของอเมริกัน ทำให้เด็กที่ดูได้ภาษาอังกฤษไปโดยปริยาย และเพลงก็ยังเพราะอีกด้วย  ม่อนจำได้แม่นเลยว่า ตอนเด็กๆก็ดูภาษาอังกฤษ ซับไทย แต่ฟังเพลงแล้วชอบ เลยไปหาเนื้อเพลงมาหัดร้องตาม จนได้คำศัพท์ในเพลง พอหลายๆครั้งเข้า ก็ทำให้ฟังรู้เรื่อง จริงๆนะคะ ม่อนคิดว่าถ้าที่บ้านไม่ได้ให้ดูการ์ตูนดิสนีย์ทุกวันนี้อาจจะไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ได้  ฉะนั้นถ้าใครมีเด็กๆที่บ้านก็อย่าลืมเปิดดิสนีย์ให้ดู แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ

Read More »

ฟังเพลงไปด้วย อ่านหนังสือไปด้วย ดีไหม?

เทคนิคการเรียนอันนี้ถือว่าเป็นอันที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่มาก คือว่า ควรจะฟังเพลงไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วยดีไหม  หรือว่าเปิดทีวีไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย ได้หรือเปล่า จริงอยู่ที่ว่าถ้าเราอ่านหนังสืออย่างเดียวเงียบๆ เราจะมีสมาธิมากกว่า เพราะไม่มีอะไรมาทำให้เราวอกแวก แต่เนื่องจากในปัจจุบันมีข้อมูลข่าวสารเยอะมาก และมีอะไรมาทำให้เราวอกแวกได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นทีวี เพลง อีเมล์ โทรศัพท์มือถือ  ถึงขั้นมีงานวิจัยออกมาแล้วว่าคนในปัจจุบันนี้มีattention span หรือช่วงเวลาที่ให้ความสนใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ลดลงมากกว่าสมัยก่อนมากทีเดียว ซึ่งถ้าเราพิจารณาจากสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนตามไปตามเทคโนโลยีแล้ว เราก็คงจะเห็นด้วยทีเดียว  ลองสังเกตดูซิคะว่า เด็กๆสมัยนี้เขาจะทำอะไรแป๊ปๆก็เปลี่ยนไปทำอีกอย่างหนึ่งแล้ว หรือลองเปรียบเทียบกับตัวเองเมื่อก่อนดูก็ได้ เมื่อก่อนม่อนว่าม่อนมีสมาธินานกว่านี้เยอะ เพราะไม่มีอะไรมาทำให้เราวอกแวกเท่าไหร่

Read More »