fbpx

อยากเรียนต่อเมืองนอก-เรียนที่ไหนดี

Share This Post

Share on email
Share on facebook
Share on twitter

ต่อจากครั้งที่แล้วนะคะ ที่ให้ลองเขีียนเหตุผลและเป้าหมายของการไปเรียนต่อเมืองนอกของตัวเองดู จากเหตุผลที่เขียนไว้นั้น เราจะพอรู้คร่าวๆว่า อย่างน้อยเราถูกจำกัดด้วยอะไรบ้าง เช่น ประเทศไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เวลาเรียนเท่าไหร่ เป็นต้น พอเราได้ข้อจำกัดที่เราต้องคำนึงไว้ในใจแล้ว ก็ให้เริ่มหาข้อมูลดูซิว่าจะไปเรียนที่ไหนดี

เริ่มค้นหาอย่างไรดีล่ะ

เอาล่ะ พอเราได้คร่าวๆแล้วว่าเราอยากเรียนที่ไหน เพราะอะไร ก็ถึงเวลามาเจาะลึกว่าจะสมัครโปรแกรมไหน ของมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่ายุ่งยากพอสมควร เพราะแต่ละภูมิภาคก็จะมีวิธีค้นหาที่เรียนแตกต่างกันไป แต่วิธีค้นหาคร่าวๆจะมีอย่างนี้ค่ะ

  • วิธีหาโรงเรียนในอุดมคติจะไม่ค่อยยาก ทุกคนอาจจะมีที่อยู่ในใจอยู่แล้วว่าอยากไปเรียนที่มหาวิทยาลัยไหนเป็นพิเศษ จากนั้นก็ให้เข้าเวปก็มหาวิทยาลัยนั้นๆ แล้วดูโปรแกรมการเรียนของที่นั้นว่าตรงกับสาขาที่เราอยากเรียนมากน้อยแค่ไหน ในบรรดามหาวิทยาลัยดังๆที่เรารู้จักสักสี่ห้าที่ ก็จะมีอันที่เราสมัครได้สักที่สองที่ค่ะ
  • ส่วนวิธีหาโรงเรียนอื่นๆ ให้ลองหาrankingมหาวิทยาลัยในสาขาที่เราต้องการ ซึ่งrankingส่วนมากจะไม่ค่อยมีข้ามภูมิภาค (ถึงมีก็เชื่อถือได้ยาก) คือ rankingของมหาวิทยาลัยในอเมริกา ก็จะไม่รวมมหาวิทยาลัยในอังกฤษหรือยุโรป ดังนั้นเราต้องแยกกันดูค่ะ แต่ที่สำคัญคือ เน้นให้ดู ranking ของสาขาที่เราจะเรียนนะคะ ไม่ใช่rankingโดยรวม เพราะบางที่อาจจะrankรวมดี แต่สาขาที่เราอยากเรียนไม่ดีก็ได้ อยากทำงานในต่างประเทศ  อันนี้ให้กูเกิลดู หรือหาตามหนังสือrankingต่างๆค่ะ  คำเตือนอีกอย่างก็คือ ความน่าเชื่อถือของการจัดลำดับของแต่ละที่ เขาจะดูปัจจัยต่างๆกันไป เราก็ใช้เป็นแค่แนวทางเฉยๆ อย่าไปยึดติดมากจนเกินไปนะคะ
  • อีกวิธีหนึ่งที่ดีมาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่จะเรียนปริญญาเอกก็คือ การอ่านpublicationในสาขาที่เราอยากเรียน ชอบคนเขียนคนไหนก็ไปหาดูว่าเขาสอนอยู่ที่ไหน และแม้แต่ในบทความที่เราชอบหนึ่งอัน เรายังหาเพิ่มจากreferenceที่คนเขียนใช้ แล้วเราก็ตามไปอ่านบทความในreference ถ้าเราถูกใจก็ตามไปหาคนเขียนอีกค่ะว่าเขาสอนอยู่ที่ไหน อันนี้เป็นวิธีง่ายๆที่จะทำให้เรามีโอกาสได้เรียนตรงกับสิ่งที่เราชอบ
  • ถ้าใครที่มีอาจารย์หรือรุ่นพี่ที่รู้จัก แล้วเรียนสาขาที่เราต้องการอยู่แล้ว ก็ถามเขาเลยค่ะว่ามีที่ไหนที่แนะนำได้บ้าง
  • ค้นหาจากเวปขององค์กรทางวิชาการที่เราอยู่อยู่แล้วหรืออันที่ทำเรื่องที่เราสนใจ เช่น American Psychological Association (APA), American Association for the Advancement of Science (AAAS), American Educational Research Association (AERA) เป็นต้น ซึ่งคนในวงการก็จะรู้อยู่แล้วว่าองค์กรไหนที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง แล้วเราก็เข้าไปดูว่ามีอาจารย์คนไหนที่ทำวิจัย รับรางวัล หรือไปพูดให้องค์กรเหล่านี้ แล้วก็ไปหาต่อว่าเขาสอนอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน เป็นต้นค่ะ
  • ยังมีวิธีเล็กๆน้อยๆอีกเยอะค่ะ แต่มันจะแล้วแต่ว่าเราจะไปเรียนแถวไหน ถ้าใครอยากทำอย่างละเอียดก็ถามได้ที่ forum ค่ะ

More To Explore