ถ้าอยากจะเก่งอังกฤษ ต้องสร้าง identity (ความเป็นตัวเรา) ว่าเราเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษ

Identity เป็นคอนเซ็บที่ซับซ้อน แต่เอาง่ายๆในที่นี้ว่าหมายถึง ความเป็นตัวเรา นั่นเอง

คนเราแต่ละคนมีidentityหลายอย่างหลายด้าน เช่น เป็นลูกที่ดี เป็นคนตรงเวลา เป็นคนชอบเที่ยว หรือแม้เป็นคนเกลียดเรียนภาษาอังกฤษ หรือเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษ

แม้แต่ในเรื่องเรียนภาษาอังกฤษ เราก็ยังมีidentityละเอียดลงไปอีกได้ เช่น เป็นคนพูดอังกฤษเก่งแต่เขียนไม่เก่ง เป็นต้น

คนที่จะเก่งภาษาอังกฤษมักจะมีidentityที่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ identityจะเป็นตัวไกด์การกระทำ พอเราเชื่อว่าเราเป็นคนที่ชอบเรียนภาษาอังกฤษเราก็จะทำกิจกรรมที่เพิ่มทักษะภาษาอังกฤษโดยไม่รู้ตัว เช่น ว่างๆเราก็เลือกอ่านmagazineภาษาอังกฤษ หรือฟังTED talk ภาษาอังกฤษ เป็นต้น  พอการเรียนภาษาอังกฤษเป็นส่วนหนึ่งของidentityแล้ว เราไม่ต้องบังคับตัวเองมากเราก็จะอยากเรียน

ทีนี้เราจะทำยังไงให้identityเราเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษล่ะ

ทำกิจกรรมที่สอดคล้องกับidentityที่เราต้องการสร้าง ซึ่งในเรื่องของเราก็คือ การเรียนการฝึกภาษาอังกฤษนั่นเอง ทุกครั้งที่เราเลือกอ่านหนังสือหรือฟังเพลงภาษาอังกฤษ ก็เป็นการโหวตให้identityใหม่ ถ้าเราทำหลายๆครั้งก็โหวตหลายๆครั้ง เราไม่จำเป็นต้องเลือกทำกิจกรรมภาษาอังกฤษทุกครั้งที่มีโอกาส แค่ให้ได้โหวตมากกว่าไม่ทำก็พอ

มันจะเป็นวงจรค่ะ

ตั้งใจเลือกทำ –> โหวตให้ identity ใหม่  –>  identityใหม่แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ –>ได้ identity ใหม่ –> ทำกิจกรรมมากขึ้นเอง

เพราะฉะนั้นครูม่อนถึงได้บอกว่าการจะเปลี่ยนตัวเองให้เก่งอังกฤษได้ต้องสร้างนิสัยใหม่ การทำกิจกรรมตามนิสัยที่เราจะสร้างแต่ละครั้งก็เป็นการโหวตให้ identity ใหม่ ทำไปเรื่อยๆเราก็จะกลายเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษไปเอง

ซึ่งการโหวตนี้ แต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องทำนาน คือ แต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องฝึกเป็นชั่วโมงๆ แต่ขึ้นอยู่กับความบ่อยมากกว่า ฉะนั้นฝึกทุกวันวันละนิด ดีกว่าฝึกยาวแต่นานๆครั้ง  เช่น ท่องศัพท์วันละคำทุกวันในหนึ่งอาทิตย์จะนับเป็นเจ็ดโหวต  แต่ท่องศัพท์เจ็ดคำในหนึ่งวันต่ออาทิตย์จะถือเป็นโหวตเดียว (เหมือนเลือกตั้งที่นับที่จำนวนคน ไม่ใช่ว่าคนใหญ่คนโต หรือคนที่มีความรู้เยอะศึกษาการเมืองมาเยอะแล้วจะมีโหวตมากกว่า  ทุกคนมีหนึ่งเสียงเท่ากัน)

Actionable Task

ลองดูนิสัยและวิธีการเรียนภาษาอังกฤษของตัวเอง คิดว่า identity ของเราเป็นยังไง

เป็นคนชอบ หรือ ไม่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ

ถ้าเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ลองลิสต์ดูว่านิสัยอะไรที่ช่วยสร้างidentityนี้ แล้วเราจะเพิ่มนิสัยอะได้ได้อีก หรือขยายนิสัยเดิมที่มีอยู่แล้ว

ถ้าเป็นคนไม่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ ลองลิสต์ดูว่านิสัยอะไรที่ช่วยสร้างidentityนี้ แล้วเราจะเพิ่มนิสัยอะไรให้ช่วยสร้าง identity ที่ชอบเรียนภาษาอังกฤษได้บ้าง ครูม่อนแนะนำว่าให้เริ่มจากนิสัยเดียวก่อนนะคะ อย่าทำเยอะทีเดียวมันจะทำให้เราหมดไฟไปซะก่อน