fbpx

4 วิธีง่ายๆสร้างนิสัยเรียนภาษาอังกฤษ

Share This Post

Share on email
Share on facebook
Share on twitter

Motivation หรือ แรงจูงใจ เป็นสิ่งที่แปรปรวนบ่อยยิ่งกว่าอากาศอีก หลายๆคนจึงบอกว่าการขาดmotivationเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลิกฝึกภาษาอังกฤษ

ฉะนั้นเราจะให้motivationเป็นตัวหลักในการฝึกภาษาไม่ได้ ก็มันเชื่อถือไม่ได้อ่ะ เดี๋ยวไปเดี๋ยวมา ถ้ามัวแต่รอmotivationก็ไม่ได้เก่งอังกฤษสักที

ตามหลักจิตวิทยาและสมอง เราจะทำยังไงให้เราฝึกต่อไปทั้งๆที่บางวันอยากจะเลิก?

คำตอบคือ สร้างนิสัยเรียนภาษาอังกฤษค่ะ   ครูม่อนขอเสนอเทคนิค 4 อย่างที่ครูม่อนใช้เองมาถึงทุกวันนี้

1. Start small เริ่มจากเล็กๆก่อน เล็กคือเล็กจริงๆ เช่น เรียนศัพท์ใหม่วันละ 1 คำ  อ่านถูกแล้วค่ะ 1 คำเท่านั้น เพราะว่าเราต้องทำอะไรเล็กๆให้ได้ก่อน ถึงจะเลื่อนไปขั้นสูงขึ้นได้ เรียนปีละ 365คำก็ยังดีกว่า 0 คำ จริงไหมคะ

2. Aim at creating a habit  การที่จะเก่งด้านไหนก็ตาม เราต้องทำสิ่งนั้นบ่อยๆ อยากจะเก่งเทนนิสก็ต้องเล่นเทนนิสทุกวัน ไม่ใช่เล่นแค่ช่วงซัมเมอร์  เรียนภาษาก็เหมือนกัน เป้าหมายของเราตอนแรกก็คือใช้ภาษาทุกวัน เช่นการเรียนศัพท์ใหม่วันละหนึ่งคำ ก็เป็นการฝึกให้สมองเรารู้ว่าทุกๆวันเราจะเรียนรู้คำใหม่หนึ่งคำ จริงอยู่ที่ในที่สุดแล้วเราต้องเรียนให้มากกว่าหนึ่งคำ แต่การฝึกนิสัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ สำคัญกว่าเนื้อหาว่าเราเรียนมากแค่ไหน พวกเราทุกคนก็คงเคยมีประสบการณ์ว่าพอท่องเนื้อหาก่อนสอบ ก็สอบได้ แต่พอสอบเสร็จลืมหมดเลย นั่นเป็นเพราะเราไม่ได้ทำเป็นนิสัย

3. Habit stacking บางทีตั้งใจจะท่องศัพท์คำนึง แต่เราก็ลืมไป ให้ลองเรานิสัยใหม่ (ท่องศัพท์)ไปคู่กับนิสัยที่เราทำอยู่แล้ว เช่น เวลาแปรงฟัน อาจจะติดlistของคำศัพท์ไว้ที่กระจก แปรงฟันทีก็อ่านทีคำนึง ทำไปเรื่อยๆมันก็จะติดเป็นนิสัยค่ะว่าเวลาแปรงฟันเราจะต้องเรียนศัพท์ใหม่

4. Use visual reminders จะให้คนเราทำอะไรซ้ำๆมันต้องมีรางวันให้ค่ะ ทีนี้เราจะให้รางวัลตัวเอง บอกว่าถ้าอาทิตย์นี้เรียนได้ 7 คำ จะให้ตัวเองเล่นเกมส์ได้ 2 ชั่วโมงอะไรแบบเนี่ย แต่ถ้าบางคนควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เหมือนครูม่อนคือใช้วิธีให้รางวัลทีหลังไม่ได้เลย ต้องได้รางวันเดี๋ยวนั้น ก็ลองใช้วิธีง่ายๆ คือ ใช้อะไรที่เรามองเห็น (visual) เป็นตัวแทนแสดงให้เห็นความก้าวหน้าของเรา เช่น พอเรียน 1 คำก็เราคลิปหนึ่งอันไปใส่ในกระปุก หรือว่าจะกากากบาทในปฏิทินก็ได้ สิ่งสำคัญคือ ให้ทำสิ่งเหล่านี้ (visual reminder)ทันทีหลังจากที่ทำกิจกรรม (ในตัวอย่างคือ เรียนศัพท์ใหม่ 1 คำ) เพราะว่าเราต้องการให้ reward คือ ความภูมิใจที่เราเรียนศัพท์ใหม่ไปreinforceการเรียนศัพท์ค่ะ

แล้วใครมีวิธีเทคนิคอะไรมั่งที่ใช้ในการสร้างนิสัยการเรียนภาษาอังกฤษ เล่าให้ฟังกันมั่งนะคะ

 

More To Explore

Academic Writing

ไม่รู้จะเริ่มฝึก writing ยังไงให้ตรงเป้าหมาย?

เคยท้อแท้ไหมคะว่า ดูแล้วตัวเองต้องฝึก writing อีกนาน กว่าจะเขียนเป็นก็ไม่ทันใช้กันพอดี ครูก็เป็นค่ะ รู้สึกว่าศัพท์ก็ต้องรู้ แกรมม่าก็ต้องเป๊ะ ไหนจะต้องได้เนื้อหาของสาขาวิชาอีก  กว่าจะเก่งทุกอย่างคงอีกหลายปี

Academic Writing

เขียนแล้วโดนให้แก้ทั้ง essay ทำยังไงดี?

ใครเคยคิดว่า เก่ง writing คือ เขียนเสร็จเร็ว   ก็แค่ร่างหนึ่งรอบ, เขียน, แล้วก็ตรวจทางอีกรอบก็ส่งได้เลย  แต่จริงๆแล้วไม่มีใครเป็นแบบนั้นได้เลยค่ะ