เรียนภาษาอังกฤษ

Reported Speech คือ

Reported Speech คืออะไร ? การแก้ไข และ ตัวอย่างประโยค

สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างเวลาเขียน คือ reported speech ซึ่งคือการนำคำพูดมาใส่ในประโยค   เรื่องนี้มักจะผิดกันตรงที่ไม่ได้เลือกให้ชัดเจนว่าจะทำเป็น quotation คือ ยกมาคำต่อคำเลย หรือว่าจะทำให้เป็น clause ย่อยในประโยค Reported Speech ตัวอย่างประโยค He asked did we enjoy the movie? อันนี้ผิดเพราะถ้าทำประโยคคำถามให้เป็น clause ในประโยคบอกเล่า

Read More »

Pronoun Shifts – ฝึก edit ให้ถูกด้วยการแก้ pronoun

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: เดือนพฤศจิกายน 2563   เรื่องหนึ่งในการเขียนที่มักจะผิดกันมาก คือ pronoun shifts ซึ่งคือ การเปลี่ยน pronoun โดยไม่จำเป็น ทำให้คนอ่านจะงง เพราะความหมายไม่ต่อเนื่อง เพราะฉะนั้น เวลาใช้ pronoun เราต้องให้แน่ใจว่า pronoun นั้นหมายความถึงคนหรือสิ่งของอย่างเดียวกันตลอดทั้งประโยคหรือparagraph 

Read More »
Subjunctive คือ

Subjunctive คืออะไร ? การนำไปใช้ในภาษาอังกฤษ

Subjunctive เป็น mood อย่างหนึ่งในภาษาอังกฤษ Mood บ่งบอกถึง attitude ที่มีต่อ action มี 3 อย่างด้วยกันคือ Indicative บอกที่สิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้น คถามเกี่ยวกับ fact Imperative เป็นคำสั่ง และ Subjunctive บ่งบอกสิ่งที่คาดเดา speculations คำสั่งหรือขอร้อง demand

Read More »

เก่งศัพท์จากการอ่านหรือการท่อง?

“อ่านเยอะๆก็เก่งคำศัพท์เอง” “Vocab ไม่ท่องไม่ได้” หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำแนะนำในการเรียนคำศัพท์แบบนี้ แล้วอาจจะสับสนว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วันนี้ครูจะขออธิบายให้หายสงสัย เพื่อจะได้ไปปรับวิธีการเรียนคำศัพท์ให้ดียิ่งขึ้น การเรียนคำศัพท์มีสองแบบ คือ  Incidental learning คือ การเรียนคำจากการใช้จริง คือ ได้คำศัพท์จากการที่ใช้ฟัง พูด อ่าน เขียน ในชีวิตจริง Intentional learning หรือ explicit learning คือ

Read More »
Word learning

4 ขั้นตอนการฝึก Vocab

“เคยท่องศัพท์แล้วก็ลืม เสียเวลาแล้วไม่ได้อะไร เลิกท่องดีกว่า” อันนี้ได้ยินหลายคนบ่นมาก เมื่อคิดแบบนี้ก็ทำให้หมดกำลังใจ ครูเองก็เคยรู้สึกแบบนี้ เป็นมากตอนที่ท่องศัพท์สอบ GRE  ท้ายๆเริ่มหมดกำลังใจ เลิกท่องไปเลย กะว่าก็ใช้ที่เราเคยอ่านๆมาแล้วไปเดาเอา   พอได้ไปเรียนปริญญาโทและเอกด้านการเรียนภาษา ถึงได้รู้ว่าการเรียนคำศัพท์นั้นไม่ใช่ all-or-nothing คือ ไม่ใช่มีแค่ “จำได้” กับ “ลืม”     การเรียนคำศัพท์มีสี่ระดับด้วยกัน  ตามที่นักวิจัยการศึกษา Edgar Dale

Read More »