เรียนภาษาอังกฤษ

เก่งศัพท์จากการอ่านหรือการท่อง?

“อ่านเยอะๆก็เก่งคำศัพท์เอง” “Vocab ไม่ท่องไม่ได้” หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำแนะนำในการเรียนคำศัพท์แบบนี้ แล้วอาจจะสับสนว่าวิธีไหนดีกว่ากัน วันนี้ครูจะขออธิบายให้หายสงสัย เพื่อจะได้ไปปรับวิธีการเรียนคำศัพท์ให้ดียิ่งขึ้น การเรียนคำศัพท์มีสองแบบ คือ  Incidental learning คือ การเรียนคำจากการใช้จริง คือ ได้คำศัพท์จากการที่ใช้ฟัง พูด อ่าน เขียน ในชีวิตจริง Intentional learning หรือ explicit learning คือ

Read More »
Word learning

4 ขั้นตอนการฝึก Vocab

“เคยท่องศัพท์แล้วก็ลืม เสียเวลาแล้วไม่ได้อะไร เลิกท่องดีกว่า” อันนี้ได้ยินหลายคนบ่นมาก เมื่อคิดแบบนี้ก็ทำให้หมดกำลังใจ ครูเองก็เคยรู้สึกแบบนี้ เป็นมากตอนที่ท่องศัพท์สอบ GRE  ท้ายๆเริ่มหมดกำลังใจ เลิกท่องไปเลย กะว่าก็ใช้ที่เราเคยอ่านๆมาแล้วไปเดาเอา   พอได้ไปเรียนปริญญาโทและเอกด้านการเรียนภาษา ถึงได้รู้ว่าการเรียนคำศัพท์นั้นไม่ใช่ all-or-nothing คือ ไม่ใช่มีแค่ “จำได้” กับ “ลืม”     การเรียนคำศัพท์มีสี่ระดับด้วยกัน  ตามที่นักวิจัยการศึกษา Edgar Dale

Read More »

ฝึกภาษาด้วยการเขียนไดอารี่

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 21 สิงหาคม 2563   ปกติแล้วพวกเราได้ใช้ภาษาอังกฤษในการเขียนบ้างไหมคะ? วันนี้ครูม่อนอยากจะแนะนำเทคนิคง่ายๆแต่ได้ผลในการฝึกเขียนภาษาอังกฤษ   ครูแนะนำให้ลองเขียนไดอารี่ หรือ Journal เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆดูค่ะ หลักการง่ายๆคือ ยิ่งฝึกเขียนบ่อยๆก็จะยิ่งเก่งค่ะ เขียนให้ชินจนเป็นนิสัย อาจเริ่มเขียนจาก 1 – 2 ประโยคถึง 5

Read More »

การเชื่อมประโยคด้วย Appositives

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 10 กรกฎาคม 2563   อาทิตย์ก่อนๆเราได้คุยกันถึงการเชื่อมประโยคด้วย Past Participle และ Present Participle แล้วนะคะ วันนี้ขอนำเสนอการเชื่อมอีกแบบค่ะ Appositives คือคำนาม (noun) หรือนามวลี (noun phrase) ที่เอามาขยายคำนามคำอื่น

Read More »

การเชื่อมประโยคด้วย Past Participle

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 3 กรกฎาคม 2563 สวัสดีค่ะ วันนี้ครูม่อนจะมาพูดถึงการเชื่อมประโยคโดยใช้ Past Participle กันนะคะ การเชื่อมแบบนี้จะแปลงกริยาเป็นช่อง 3 เพื่อแสดงว่าประธานถูกกระทำ จะต่างจากการเชื่อมแบบ Present Participle ที่แปลงกริยาให้อยู่ในรูป -ing เพราะประธานทำกริยานั้นเอง ลองมาดูตัวอย่างเพื่อทำความเข้าใจกันเลยค่ะ Henry

Read More »

การเชื่อมประโยคด้วย Present Participle

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 26 มิถุนายน 2563 วันนี้ครูม่อนจะมาแนะนำการเชื่อมประโยคด้วย Present Participle กันนะคะการเชื่อมประโยคนี้เป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้เกิดความหลากหลายในรูปประโยค (Sentence Variety)  ขั้นตอนการเชื่อมประโยคสองประโยคง่ายๆเริ่มจากหาประโยคหลักก่อนแล้วเปลี่ยนอีกประโยคให้เป็นประโยคย่อยแล้วเชื่อมกันด้วยรูป -ing ค่ะ ลองดูตัวอย่างประโยคได้เลยนะคะ Experts examined the effect of exercise

Read More »