เรียนภาษาอังกฤษ

เขียนไดอารี่ภาษาอังกฤษ

ฝึกภาษาด้วยการ เขียนไดอารี่ภาษาอังกฤษ

ปกติแล้วพวกเราได้ใช้ภาษาอังกฤษในการเขียนบ้างไหมคะ? วันนี้ครูม่อนอยากจะแนะนำเทคนิคง่ายๆแต่ได้ผลในการฝึก เขียนไดอารี่ภาษาอังกฤษ ครูแนะนำให้ลองเขียนไดอารี่ หรือ Journal เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆดูค่ะ หลักการง่ายๆคือ ยิ่งฝึกเขียนบ่อยๆก็จะยิ่งเก่งค่ะ เขียนให้ชินจนเป็นนิสัยอาจเริ่มเขียนจาก 1 – 2 ประโยคถึง 5 นาทีก่อนต่อวัน ไม่ต้องทำนานมากก็ได้ผล ในการเรียนภาษายิ่งทำบ่อยๆ หลายวันต่อสัปดาห์จะเรียนได้เร็ว ดีกว่าไม่เขียนเลย รวบไปเขียนวันเดียวหลายชั่วโมง ประโยชน์ของการเขียนไดอารี่ 1. เพื่อฝึกให้เรารู้จักใช้ภาษาแบบ Receptive

Read More »

การเชื่อมประโยคด้วย Appositives

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 10 กรกฎาคม 2563   อาทิตย์ก่อนๆเราได้คุยกันถึงการเชื่อมประโยคด้วย Past Participle และ Present Participle แล้วนะคะ วันนี้ขอนำเสนอการเชื่อมอีกแบบค่ะ Appositives คือคำนาม (noun) หรือนามวลี (noun phrase) ที่เอามาขยายคำนามคำอื่น

Read More »
Past Participle คือ

Past Participle คืออะไร ? การเชื่อมประโยค ด้วย Past Participle

วันนี้ครูม่อนจะมาพูดถึงการเชื่อมประโยคโดยใช้ Past Participle กันนะคะ การเชื่อมแบบนี้จะแปลงกริยาเป็นช่อง 3 เพื่อแสดงว่าประธานถูกกระทำ จะต่างจากการเชื่อมแบบ Present Participle ที่แปลงกริยาให้อยู่ในรูป -ing เพราะประธานทำกริยานั้นเอง ลองมาดูตัวอย่างเพื่อทำความเข้าใจกันเลยค่ะ Henry VIII was a powerful English king. He is remembered for

Read More »

Present Participle คืออะไร ? การเชื่อมประโยค ด้วย Present Participle

วันนี้ครูม่อนจะมาแนะนำการเชื่อมประโยคด้วย Present Participle กันนะคะการเชื่อมประโยคนี้เป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้เกิดความหลากหลายในรูปประโยค (Sentence Variety)  ขั้นตอนการเชื่อมประโยคสองประโยคง่ายๆเริ่มจากหาประโยคหลักก่อนแล้วเปลี่ยนอีกประโยคให้เป็นประโยคย่อยแล้วเชื่อมกันด้วยรูป -ing ค่ะ ลองดูตัวอย่างประโยคได้เลยนะคะ Experts examined the effect of exercise on arthritis patients The experts found that walking, jogging,

Read More »
Adjective Clause คือ

Adjective Clause คืออะไร ? การเชื่อมประโยค ด้วย Adjective Clause

วันนี้ครูม่อนคุยเรื่องการเชื่อมประโยค ด้วย adjective clause หรือที่เราอาจรู้จักกันว่า relative clause เป็นการเชื่อมประโยคด้วย who, whom, which, หรือ that นั่นเอง clause มีสองแบบคือ dependent หรือ independent ก็ได้ขึ้นกับว่าทำหน้าที่อะไร ในที่นี้สำหรับ adjective clause เราก็จะใช้ขยายคำนาม หรือ

Read More »

โฟกัสเรื่องแกรมม่าตอนไหนในกระบวนการเขียน

โดย: ครูม่อน ดร. ณัฎฐ์ภัทร์ ชาญเชาวน์กุล เผยแพร่ครั้งแรก: 24 กรกฎาคม 2563 ถ้าเรามีงานเขียน academic writing ที่ต้องรีบส่ง และมีเวลาจำกัด ทำไม่ทัน ครูม่อนแนะนำให้โฟกัสที่เรื่องcontent (เนื้อหา) หรือ organization (การเรียบเรียง) มากกว่าที่จะเน้นเรื่อง grammar ระดับย่อยๆ ที่เป็นการ fine

Read More »