Be Your Best Self

แนะนำหนังสือ Guns, Germs, and Steel: The Fates of Human Societies by Jared Diamond

เล่มนี้เพื่อนแนะนำให้ไว้นานแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านซะที จนกระทั่งเมื่อคืนอยากหาหนังสือดีๆมาอ่านเลยหยิบเล่มนี้มา  อ่านแล้วทึ่งจริงๆ ประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่มีมาหลายพันปี ถ้าถามว่าทำไมสังคมถึงได้พัฒนามาแบบนี้ ทำไมถึงเป็นคนยุโรปที่ได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์และความก้าวหน้าต่างๆจนกระทั่งถือเป็นผู้นำของโลกในปัจจุบัน? เป็นเพราะคนยุโรปฉลาดกว่าเหรอ?  หนังสือเล่มนี้อธิบายว่าไม่ใช่เป็นเพราะความฉลาด หรือความแตกต่างทางเชื้อชาติ แต่น่าจะเป็นเพราะความแตกต่างทางภูมิศาสตร์มากกว่า  มีหลายเหตุผลที่ผู้เขียนชี้แจงให้เราได้เห็นว่าทำไมภูมิศาสตร์ถึงมีส่วนสำคัญในการกำหนดว่าคนกลุ่มไหนที่จะมีโอกาสสร้างสรรค์อารยธรรมได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่นๆ  ที่สำคัญๆ ก็เห็นได้จากชื่อหนังสือค่ะ Guns อาวุธ ถือเป็นส่วนที่สำคัญว่าคนจากสังคมไหนจะชนะคนอีกกลุ่มหนึ่ง เรามักจะคิดกันว่า คนที่คิดอาวุธได้ก็เป็นเพราะฉลาดกว่า แต่ผู้เขียนได้แสดงให้เห็นว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งเสริมให้คนกลุ่มหนึ่งคิดอาวุธได้ในขณะที่อีกกลุ่มคิดไม่ได้ โดยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความฉลาดเลย   อีกปัจจัยหนึ่งคือ Germs ซึ่งก็คือ เชื้อโรคนั่นเอง 

Read More »

อย่ายอมให้คนอื่นถือรีโมตบังคับตัวเรา

มีบ้างไหมที่บางวันเราอุตสาห์แต่งตัวดี แต่งหน้า ทำผม เลือกชุดดีๆ เรารู้สึกดีกับตัวเอง แต่พอมีคนหนึ่งมาบอกว่า เราดูไม่ดี จากที่ยิ้ม กลายเป็น เศร้า หรือ โกรธ กล้าดียังไงมาพูดอย่างนี้ แต่เขาก็เดินผ่านไปแล้ว มีแต่เราที่ยังเก็บมาคิด บางครั้ง เราตั้งใจทำงานสุดความสามารถ เราภูมิใจในสิ่งที่เราทำ แต่พอมีคนบอกว่า งานเราไม่ดี จากภูมิใจกลายเป็นทุกข์ใจ เราทำผิดตรงไหน คนพูดพูดแล้วเขาก็ไป แต่ใจเรายังเป็นทุกข์อยู่ บ่อยครั้งที่เรายกรีโมตบังคับชีวิตเราให้คนอื่นถือ

Read More »

เด็กชายผู้เห็นความสำคัญของการศึกษา

วันนี้ได้มีโอกาสทำcase studyของประเทศจีน พวกเราได้ข้อมูลมาเป็นรูปถ่ายที่ถ่ายมาจากชนบทของประเทศจีน  เสียดายที่ไม่สามารถนำมาลงให้ทุกคนดูได้ แต่จะพยายามเล่าให้ฟังแล้วกันนะคะ ข้อมูลที่ได้มา คือ ภาพของชนบทเมืองจีน แท่นที่นอนทำจากอิฐ ซึ่งมีที่ว่างข้างล่างเพื่อเอาไว้จุดไฟข้างใต้เพื่อให้ความอบอุ่นในหน้าหนาว ห้องครัวก็เป็นแบบเตาถ่าน ที่บ้านอยู่กันสองคน คือ เด็กชาย อายุประมาณสิบกว่าขวบ กับ คุณยาย  คุณยายยังมีลักษณะการพันเท้าแบบคนจีนสมัยก่อนที่เราเคยได้ยินกันว่า เขาต้องรัดเท้าเพื่อให้เท้าเล็ก  คุณยายคนนี้ก็ยังมีลักษณะแบบนั้นอยู่  ที่เห็นจากภาพถ่ายจะเห็นได้ว่า ที่บ้านเขาไม่ได้มีเครื่องอำนวยความสะดวกอะไรเลย อยู่กับชาวบ้านดั้งเดิม แต่ที่ประทับใจก็คือ ที่ฝาผนัง

Read More »

ผู้สร้าง ผู้รักษา และผู้เปลี่ยนแปลง

วันนี้ได้ฟังเรื่องน่าคิดมาจากอาจารย์อินเดีย ท่านบอกว่า คนเรามีสามลักษณะในตัวด้วยกัน Create แบบนี้ คือ ชอบสร้าง เช่น เราคงเคยเห็นเด็กๆที่พอเอาอะไรไปให้ก็จะสร้างสิ่งใหม่ๆขึ้น เอากระดาษกับปากกาไปวางไว้ตรงหน้า ก็จะวาดรูปหรือขีดเขียน เป็นต้น Maintain คือ ชอบรักษา เช่น ถ้าเป็นเด็กที่มีเพื่อนสองคน ก็จะรักษาเพื่อนสองคนนี้ไว้ ไม่สร้างเพื่อนใหม่ แต่ก็รักษาเพื่อนสองคนนี้ไปตลอด Change คือ ชอบ เปลี่ยนแปลง เช่น

Read More »