เรียนภาษาอังกฤษ

แนะนำหนังสือเตรียมสอบ TOEFL

ถ้าใครที่กำลังจะสอบTOEFL แล้วต้องการเตรียมตัวดีๆล่ะก็ ขอแนะนำเล่มนี้ก่อนเลยค่ะ อย่าเพิ่งไปอ่านเล่มอื่น The Official Guide to the TOEFL iBT By Educational Testing Service (ETS) ทำไมต้องอ่านเล่มนี้? เพราะว่าเล่มนี้เป็นหนังสือที่คนออกข้อสอบ ซึ่งก็คือ ETS เป็นคนทำเอง ฉะนั้นเขาก็จะรู้ดีที่สุดว่า หลักเกณฑ์ในการให้คะแนนของเขาเป็นอย่างไร โดยจะแบ่งเป็นส่วน reading,

Read More »

เรียนแกรมม่าตามหลักการทำงานของสมอง

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า การเรียนแกรมม่าจำเป็นแค่ไหน  สมัยตอนเรียนหนังสือตอนประถมและมัธยม จะเรียนแกรมม่าซะเป็นส่วนมาก มีบทสนทนาบ้างสอดแทรกอยู่ แต่ก็เหมือนว่าแกรมม่าจะเป็นหลักในการเรียนมากกว่า ซึ่งตอนนั้นเองครูม่อนก็ไม่รู้หรอกค่ะว่า ภาษาอังกฤษควรจะเรียนอย่างไร ที่โรงเรียนให้เรียนอะไรก็เรียนไปอย่างนั้น ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่พอมาถึงปัจจุบันนี้ที่สามารถเรียนภาษาอังกฤษมาได้ดีถึงระดับหนึ่งแล้ว และในฐานะที่เป็นครูคนหนึ่งก็พยายามจะมองมาย้อนมามองว่าการเรียนภาษาอังกฤษที่ดีสำหรับคนไทยนั้น ควรจะเรียนอย่างไรกันแน่ ในปัจจุบันนี้ มีคนจำนวนมากที่วิจารณ์ว่าการเรียนภาษาอังกฤษบ้านเรานั้นไม่ควรเน้นแต่แกรมม่า ควรจะเน้นเรื่องการนำไปใช้ประโยชน์มากกว่า แต่ถ้าใครที่เรียนภาษาอังกฤษจริงๆจะรู้ว่าการเรียนแกรมม่าสำคัญมากเพราะเป็นพื้นฐานในการเข้าใจภาษา โดยเฉพาะถ้าอยากจะเก่ง writing นั้นแกรมมาจำเป็นมาก แต่หลายๆคนก็อาจจะแย้งว่า ถ้าเรียนแต่แกรมม่าอาจจะทำให้นักเรียนเบื่อ พาลไม่ชอบภาษาอังกฤษไปเลยก็ได้ ซึ่งอันนั้นก็เป็นไปได้ค่ะ เพราะในโรงเรียนมักจะสอนแกรมม่าเป็นจุดๆ ค่อยๆเรียนไป

Read More »

Mindset towards certain words

มีปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่ม่อนได้สัมผัสกับตัวเองอย่างชัดเจน หลังจากท่องศัพท์ GRE คือ ปรากฏการณ์ที่ Norman Lewis ผู้แต่งหนังสือ Word Power Made Easy ได้กล่าวว่าเป็น “mindset towards certain words” มันเป็นอย่างไร ม่อนจะเล่าให้ฟังค่ะ ม่อนเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบท่องศัพท์เอาเสียเลยจริงๆ นอกจากจะมีใครบังคับ เช่น ต้องสอบ ก็จะท่อง ดังนั้นตั้งแต่เลิกเรียนภาษาอังกฤษที่จุฬาตอนปีสอง

Read More »

เรียนภาษาอังกฤษจากการ์ตูน

ขอแนะนำการ์ตูนดิสนีย์ค่ะ  จากประสบการณ์ที่เจอเพื่อนๆที่เก่งภาษาอังกฤษมาพบว่า ส่วนมาก เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์  ตอนเด็กๆดูหนังการ์ตูนดิสนีย์กันทั้งนั้นค่ะ  จากการวิเคราะห์ม่อนคิดว่า เป็นเพราะดิสนีย์เป็นการ์ตูนที่ดึงดูดความสนใจเด็กได้อยู่แล้ว เพราะตัวเนื้อเรื่องและภาพ  และดีสนีย์ก็เป็นการ์ตูนของอเมริกัน ทำให้เด็กที่ดูได้ภาษาอังกฤษไปโดยปริยาย และเพลงก็ยังเพราะอีกด้วย  ม่อนจำได้แม่นเลยว่า ตอนเด็กๆก็ดูภาษาอังกฤษ ซับไทย แต่ฟังเพลงแล้วชอบ เลยไปหาเนื้อเพลงมาหัดร้องตาม จนได้คำศัพท์ในเพลง พอหลายๆครั้งเข้า ก็ทำให้ฟังรู้เรื่อง จริงๆนะคะ ม่อนคิดว่าถ้าที่บ้านไม่ได้ให้ดูการ์ตูนดิสนีย์ทุกวันนี้อาจจะไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ได้  ฉะนั้นถ้าใครมีเด็กๆที่บ้านก็อย่าลืมเปิดดิสนีย์ให้ดู แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ

Read More »

คนเราชอบส่งต่อเรื่องแบบไหนให้คนอื่นอ่าน?

บทความนี้น่าสนใจมากค่ะ มาจาก New York Times เป็นงานวิจัยจากUniversity of Pennsylvania ว่าคนเราชอบส่งเรื่องแบบไหนให้เพื่อนๆอ่าน ที่อ่านแล้วรู้สึกดีก็คือ เขาพบว่าคนเราจะส่งต่อเรื่องที่เป็นบวกมากกว่าเรื่องที่เป็นลบ และเรื่องที่ถูกส่งต่อส่วนมากก็จะเป็นเรื่องที่ทั้งน่าประหลาดใจและinspiring

Read More »

อ่านหนังสือยังไงให้ verbal GRE ขึ้นจาก 490 เป็น 690

สอบ GRE เมื่อสองปีทีี่แล้ว ได้verbal 490 วันนี้เพิ่งไปสอบมาได้ 690 จะเตรียมตัวยังไงให้ได้ verbal เยอะๆ จริงๆ 690 ก็ไม่ได้เยอะไฮโซ แต่ก็ถือว่าพอใช้ได้นะคะ ตอนก่อนเตรียมตัวแรกๆ ม่อนคิดเอาเองว่า ไปเรียนปริญญาโทที่ฮาร์วาร์ดมาแล้ว เราน่าจะเก่ง verbal ขึ้นบ้างแล้วนะ แต่ปรากฏว่าพอไปลองทำข้อสอบดูก็ไม่เห็นจะทำได้มากกว่า 490 สักเท่าไหร่ ศัพท์ก็ไม่ได้รู้มากขึ้นขนาดนั้น ก็เซ็งเหมือนกันนะ

Read More »