เรียนภาษาอังกฤษ

Mindset towards certain words

มีปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่ม่อนได้สัมผัสกับตัวเองอย่างชัดเจน หลังจากท่องศัพท์ GRE คือ ปรากฏการณ์ที่ Norman Lewis ผู้แต่งหนังสือ Word Power Made Easy ได้กล่าวว่าเป็น “mindset towards certain words” มันเป็นอย่างไร ม่อนจะเล่าให้ฟังค่ะ ม่อนเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบท่องศัพท์เอาเสียเลยจริงๆ นอกจากจะมีใครบังคับ เช่น ต้องสอบ ก็จะท่อง ดังนั้นตั้งแต่เลิกเรียนภาษาอังกฤษที่จุฬาตอนปีสอง

Read More »

เรียนภาษาอังกฤษจากการ์ตูน

ขอแนะนำการ์ตูนดิสนีย์ค่ะ  จากประสบการณ์ที่เจอเพื่อนๆที่เก่งภาษาอังกฤษมาพบว่า ส่วนมาก เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์  ตอนเด็กๆดูหนังการ์ตูนดิสนีย์กันทั้งนั้นค่ะ  จากการวิเคราะห์ม่อนคิดว่า เป็นเพราะดิสนีย์เป็นการ์ตูนที่ดึงดูดความสนใจเด็กได้อยู่แล้ว เพราะตัวเนื้อเรื่องและภาพ  และดีสนีย์ก็เป็นการ์ตูนของอเมริกัน ทำให้เด็กที่ดูได้ภาษาอังกฤษไปโดยปริยาย และเพลงก็ยังเพราะอีกด้วย  ม่อนจำได้แม่นเลยว่า ตอนเด็กๆก็ดูภาษาอังกฤษ ซับไทย แต่ฟังเพลงแล้วชอบ เลยไปหาเนื้อเพลงมาหัดร้องตาม จนได้คำศัพท์ในเพลง พอหลายๆครั้งเข้า ก็ทำให้ฟังรู้เรื่อง จริงๆนะคะ ม่อนคิดว่าถ้าที่บ้านไม่ได้ให้ดูการ์ตูนดิสนีย์ทุกวันนี้อาจจะไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ได้  ฉะนั้นถ้าใครมีเด็กๆที่บ้านก็อย่าลืมเปิดดิสนีย์ให้ดู แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ

Read More »

คนเราชอบส่งต่อเรื่องแบบไหนให้คนอื่นอ่าน?

บทความนี้น่าสนใจมากค่ะ มาจาก New York Times เป็นงานวิจัยจากUniversity of Pennsylvania ว่าคนเราชอบส่งเรื่องแบบไหนให้เพื่อนๆอ่าน ที่อ่านแล้วรู้สึกดีก็คือ เขาพบว่าคนเราจะส่งต่อเรื่องที่เป็นบวกมากกว่าเรื่องที่เป็นลบ และเรื่องที่ถูกส่งต่อส่วนมากก็จะเป็นเรื่องที่ทั้งน่าประหลาดใจและinspiring

Read More »

อ่านหนังสือยังไงให้ verbal GRE ขึ้นจาก 490 เป็น 690

สอบ GRE เมื่อสองปีทีี่แล้ว ได้verbal 490 วันนี้เพิ่งไปสอบมาได้ 690 จะเตรียมตัวยังไงให้ได้ verbal เยอะๆ จริงๆ 690 ก็ไม่ได้เยอะไฮโซ แต่ก็ถือว่าพอใช้ได้นะคะ ตอนก่อนเตรียมตัวแรกๆ ม่อนคิดเอาเองว่า ไปเรียนปริญญาโทที่ฮาร์วาร์ดมาแล้ว เราน่าจะเก่ง verbal ขึ้นบ้างแล้วนะ แต่ปรากฏว่าพอไปลองทำข้อสอบดูก็ไม่เห็นจะทำได้มากกว่า 490 สักเท่าไหร่ ศัพท์ก็ไม่ได้รู้มากขึ้นขนาดนั้น ก็เซ็งเหมือนกันนะ

Read More »

เรากำลังเรียนภาษาอังกฤษกันอย่างถูกวิธีหรือเปล่า?

ตอนม่อนเป็นนักเรียน เมืองไทยเรียนภาษาอังกฤษแบบไทยๆ คือ เรียนแกรมมา ม่อนไม่เคยได้เรียนกับฝรั่งเลยตั้งแต่ประุถมยันมัธยม แต่ตอนนี้ในวงการการศึกษาบ้านเรา ในโรงเรียนมักจะใช้ฝรั่งสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งม่อนก็คิดว่าดีนะ แต่ตอนนี้พอได้เรียนรู้ได้เห็นอะไรมากขึ้น ชักจะสงสัยแล้วว่าม้ันเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือเปล่า ตอนเรียนเรื่องสมองกับการศึกษาที่ฮาร์วาร์ด ม่อนได้อ่านหนังสือและบทความทางวิืทยาศาสตร์เยอะ รู้ว่าการเรียนภาษามี sensitive period ของสมอง คือมีช่วงที่สมองจะเรียนรู้ภาษาได้ดี เช่น เรื่องสำเนียง ถ้าได้สัมผัสกับภาษานั้นๆ(แบบสำเนียงnative speaker)ก่อนอายุสิบสองปี สมองก็มักจะิเรียนรู้สำเนียงนั้นได้ง่าย เราถึงเห็นว่าเด็กที่ย้ายไปอยู่ประเทศอื่นตั้งแต่เด็กๆก็มักจะพูดภาษานั้นๆได้โดยไ่ม่ติดสำเนียง ส่วนเรื่องการแยกเสียงนั้น ตอนแรกเกิด

Read More »

ทำอย่างไรให้เปลี่ยนจาก “เกลียด” มาเป็น “รัก” ภาษาอังกฤษ

หลังจากที่ลงไปว่าได้ TOEFL iBT 117เต็ม120 ก็มีคนถามเรื่องการฝึกภาษาอังกฤษเยอะ เลยคิดว่าอยากจะเขียนแนะนำวิธีการฝึกภาษาอังกฤษให้ได้อ่านกันนะคะ อยากจะเล่าวิถีชีวิตการเรียนภาษาอังกฤษของตัวเองให้ได้อ่านกันก่อน เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจได้บ้าง เชื่อหรือไม่ว่า ม่อนเคยเป็นคนที่เกลียดภาษาอัีงกฤษมากๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด จำได้ว่าตอนเรียนประถมกับมอต้น เกลียดวิชานี้มาก เพราะไม่เคยเรียนรู้เรื่องเลย อ่านก็ไม่ออก ฟังก็ไม่รู้เรื่อง ม่อนเป็นคนที่เรียนโรงเรียนไทยมาตลอด ก็ไม่เคยเรียนกับฝรั่งเลยค่ะ เรียนแต่กับครูไทย ก็เลยว่าไม่ใช่เรื่องกลัวฝรั่งแน่นอน แต่ไม่รู้เป็นเพราะอะไรถึงไม่ชอบ จำได้ว่าการบ้านยังต้องถามเพื่อนอยู่เลย คือไม่ได้อะไรสักอย่าง แต่สิ่งที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนก็คือ อาจารย์ที่่สอนภาษาอังกฤษตอนมอสาม

Read More »