เรียนภาษาอังกฤษ

เรากำลังเรียนภาษาอังกฤษกันอย่างถูกวิธีหรือเปล่า?

ตอนม่อนเป็นนักเรียน เมืองไทยเรียนภาษาอังกฤษแบบไทยๆ คือ เรียนแกรมมา ม่อนไม่เคยได้เรียนกับฝรั่งเลยตั้งแต่ประุถมยันมัธยม แต่ตอนนี้ในวงการการศึกษาบ้านเรา ในโรงเรียนมักจะใช้ฝรั่งสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งม่อนก็คิดว่าดีนะ แต่ตอนนี้พอได้เรียนรู้ได้เห็นอะไรมากขึ้น ชักจะสงสัยแล้วว่าม้ันเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือเปล่า ตอนเรียนเรื่องสมองกับการศึกษาที่ฮาร์วาร์ด ม่อนได้อ่านหนังสือและบทความทางวิืทยาศาสตร์เยอะ รู้ว่าการเรียนภาษามี sensitive period ของสมอง คือมีช่วงที่สมองจะเรียนรู้ภาษาได้ดี เช่น เรื่องสำเนียง ถ้าได้สัมผัสกับภาษานั้นๆ(แบบสำเนียงnative speaker)ก่อนอายุสิบสองปี สมองก็มักจะิเรียนรู้สำเนียงนั้นได้ง่าย เราถึงเห็นว่าเด็กที่ย้ายไปอยู่ประเทศอื่นตั้งแต่เด็กๆก็มักจะพูดภาษานั้นๆได้โดยไ่ม่ติดสำเนียง ส่วนเรื่องการแยกเสียงนั้น ตอนแรกเกิด

Read More »

ทำอย่างไรให้เปลี่ยนจาก “เกลียด” มาเป็น “รัก” ภาษาอังกฤษ

หลังจากที่ลงไปว่าได้ TOEFL iBT 117เต็ม120 ก็มีคนถามเรื่องการฝึกภาษาอังกฤษเยอะ เลยคิดว่าอยากจะเขียนแนะนำวิธีการฝึกภาษาอังกฤษให้ได้อ่านกันนะคะ อยากจะเล่าวิถีชีวิตการเรียนภาษาอังกฤษของตัวเองให้ได้อ่านกันก่อน เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจได้บ้าง เชื่อหรือไม่ว่า ม่อนเคยเป็นคนที่เกลียดภาษาอัีงกฤษมากๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด จำได้ว่าตอนเรียนประถมกับมอต้น เกลียดวิชานี้มาก เพราะไม่เคยเรียนรู้เรื่องเลย อ่านก็ไม่ออก ฟังก็ไม่รู้เรื่อง ม่อนเป็นคนที่เรียนโรงเรียนไทยมาตลอด ก็ไม่เคยเรียนกับฝรั่งเลยค่ะ เรียนแต่กับครูไทย ก็เลยว่าไม่ใช่เรื่องกลัวฝรั่งแน่นอน แต่ไม่รู้เป็นเพราะอะไรถึงไม่ชอบ จำได้ว่าการบ้านยังต้องถามเพื่อนอยู่เลย คือไม่ได้อะไรสักอย่าง แต่สิ่งที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนก็คือ อาจารย์ที่่สอนภาษาอังกฤษตอนมอสาม

Read More »

ได้คะแนนโทเฟลมาแล้ว (TOEFL iBT) ได้117เต็ม120

อันนี้มาจาก bloggangของม่อนเอง   publishedเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2552 นะคะ —- เมื่อวานเพิ่งได้คะแนนโทเฟล หลังจากที่ไปสอบมาเมื่อวันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2552 สนามสอบที่Language@Click ที่เพลินจิตเซ็นเตอร์  ต้องบอกตรงๆว่าตอนไปสอบก็ตื่นเต้นเหมือนกัน เพราะกลัวได้คะแนนน้อยกว่าครั้งแรก (ครั้งแรก ตอนก่อนไปเรียนปริญญาโทที่ฮาร์วาร์ด ได้ 110/120) ที่ต้องสอบใหม่เพราะอันเก่ามันหมดอายุแล้วอ่ะ แอบเซ็งเหมือนกัน แต่อีกใจก็ดีใจที่จะได้ถือโอกาสอัพคะแนนตัวเองซะเลย ครั้งที่แล้วได้

Read More »